Crowns of Courage ปลุกพลังผู้ป่วยมะเร็งด้วยการเพ้นท์เฮนนา

มะเร็งเป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากพบเจอ แม้วิทยาการจะก้าวหน้าไปกว่าแต่ก่อน แต่ในกระบวนการรักษาผู้ป่วยย่อมต้องเผชิญกับภาวะเครียดและกดดัน โดยเฉพาะการใช้เคมีบำบัดหรือการทำคีโม ในระยะเวลาต่อเนื่องยาวนาน อาจมีภาวะแทรกซ้อนอื่นตามมา เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, เบื่ออาหาร, ท้องร่วง, ผมร่วง ฯลฯ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่เคยส่องกระจกมองเห็นความสวยงามของตัวเองอยู่ทุกวันต้องทนเห็นตัวเองในสภาพทรุดโทรมเป็นความเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน ทั้งจากโรคร้ายและสภาพร่างกายตัวเองที่เปลี่ยนไปโดยไม่รู้ว่าจะหายขาดจาดโรคนี้ได้หรือไม่ ทำให้หลายรายท้อถอยหมดกำลังใจ

Crowns of Courage ArtPrize Project ก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปี 2016 เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังที่มีอยู่ในผู้ป่วยหญิงทุกคนแม้ว่าจะป่วยไข้ด้วยโรคร้ายแต่ก็ยังสะท้อนความงามให้สังคมได้ประจักษ์ งานนี้มีผู้ป่วยสาวจากรัฐมิชิแกน 22 คนอาสามาร่วมโครงการและร่วมกันประชันความงาม โดยมี Amanda Gilbert และ Steve Stone สองศิลปินนักแต่งผิวหนังแทททูด้วยสีเฮนนา แปลงโฉมพวกเธอให้กลายเป็นนางแบบสุดแนว และมี Dave Burgess เป็นตากล้อง ร่วมกับเมคอัพอาร์ติส Tara Pennington และ Jessica Renusson เป็นส่วนหนึ่งในทีม ผลงานภาพถ่ายทั้งหมดถูกนำไปแสดงนิทรรศการในงานเทศกาลประกวดผลงานทางศิลปะ Artprize9 ที่ the DeVos Place Convention Center ที่รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ซึ่งภาพถ่ายของสาวๆ เหล่านี้ก็ได้รับการโหวตจนติดอันดับหนึ่งในห้าสุดยอดผลงานในรอบสุดท้าย ซึ่งนิทรรศการผลงานภาพถ่ายยังแสดงมาต่อเนื่องจนถึงปีนี้

นี่อาจเป็นความสำเร็จในด้านหนึ่งของศิลปินและทีมงาน แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือการเปลี่ยนมุมมองทางด้านความงาม แทนที่จะปิดบังปมด้อยของชีวิตกลับดึงให้กลายเป็นปมเด่น นำเสนอแนวคิดให้ผู้คนไม่ต้องหลบซ่อนซึมเซาคิดถึงเรื่องราวที่บั่นทอนจิตใจ แต่หันมาเผชิญหน้าอย่างชื่นมื่น และช่วยกระตุ้นให้คนที่ทุกข์ใจลุกขึ้นยิ้มและมีชีวิตสดใสในทุกสถานการณ์ เพราะชีวิตไม่ได้มีอยู่เพื่อจะทำร้ายตัวเอง หากแต่มีอยู่เพื่อสิ่งที่ดีกว่า และไม่ใช่การออกแบบความงามแปลกใหม่ที่พวกเธอได้แสดงตัวต่อสาธารณะ แต่ส่งสารไปยังผู้ป่วยคนอื่นๆ ในสังคมให้ลุกขึ้นสู้กับชีวิตอย่างกล้าหาญ

อ้างอิง :crownsofcourage.org ; artprize.org ;healthbeat.spectrumhealth.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles