ศิลปะถักทอแสนละมุนของ Diana Yevtukh ส่งกำลังใจและความหวังให้เพื่อนร่วมชาติชาวยูเครน

สงครามในยูเครนที่ดำเนินมากว่า 1 ปีกับอีก 4 เดือนนั้น ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อชีวิตชาวยูเครนทุกคน รวมถึงศิลปินสาว Diana Yevtukh เท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนแปลงงานศิลปะของเธอไปในอีกทิศทางหนึ่งด้วย

Diana ทำงานศิลปะด้วยการถักทอเส้นด้ายเป็นรูปดอกไม้ มือ ดวงตา หรือหัวใจ แล้วนำไปประดับอยู่ตามโพรงหรือรอยแตกบนลำต้นของต้นไม้ โดยแรกเริ่มนั้น เธอต้องการสื่อถึงการที่มนุษย์เราทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติและควรร่วมด้วยช่วยกันทำหน้าที่ปกป้องธรรมชาติรอบตัวเราไว้

แต่แล้วหลังจากรัสเซียเข้ารุกรานประเทศบ้านเกิดของเธอ โดยเมือง Lviv ที่เธออาศัยอยู่เป็นอีกเมืองที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ศิลปะของ Diana ก็เปลี่ยนไป “มันเหมือนกับว่าโลกที่เต็มไปด้วยดอกไม้สวยงามของฉันพังทลายลงราบคาบ” เธอว่า “มันเต็มไปด้วยความรู้สึกเจ็บปวด หวาดกลัว สิ้นหวัง แต่บางครั้งก็รู้สึกถึงความหวังขึ้นมาบ้าง”

ท่ามกลางไฟสงคราม Diana ยังคงทำงานศิลปะถักทอของเธอต่อไป แต่คราวนี้ เธอนำเอาผลงานที่เคยทำไว้แล้วมาสร้างสรรค์ใหม่ในรูปแบบดิจิทัล และเปลี่ยนจากความหมายเรื่องธรรมชาติมาเป็นการให้กำลังใจและความหวังแก่ตัวเธอเองและเพื่อนร่วมชาติทุกคน อย่างที่จะเห็นได้จากชื่อผลงานที่เธอตั้งขึ้นว่า ‘And the spring will come, and night will be gone’ (และแล้วฤดูใบไม้ผลิก็จะมาถึง และค่ำคืนอันมืดมิดจะผ่านไป), No cage can hold the radiance of hope’ (ไม่มีกรงใดกักขังแสงแห่งความหวังได้) และ ‘Stitch by stitch, cracked and forgotten wall blossoms with new life’ (ทีละนิดๆ ชีวิตใหม่ก่อกำเนิดขึ้นจากกำแพงแตกร้าวที่ถูกลืม)

งานศิลปะถักทอของ Diana นั้น สวยงามและละมุนละไมมาก ซึ่งหากหัวใจของมนุษย์ทุกคนจะอ่อนโยนได้สักครึ่งนึงของผลงานของเธอก็คงจะดี เพราะโลกนี้อาจไม่มีสงครามและความรุนแรง

แปลและเรียบเรียงจาก: mymodernmet.comcollater.al

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles