ภาพถ่ายสงครามและสันติภาพ คู่ตรงข้ามที่แสนสวยงามและสุดเจ็บปวด

ภาพบางภาพชักนำเราไปสู่เรื่องราวที่ไม่เคยพบเห็น เปิดมุมมองใหม่ให้กับการรับชม ทว่าช่างน่าเศร้าที่บางภาพเป็นสิ่งที่เรารู้อยู่เต็มอก แต่ต้องทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ไม่รู้จะแก้ไขสิ่งเหล่านั้นอย่างไร หรือแย่ไปกว่านั้นคือ ไม่สนใจจะรับรู้เลย…ก็ชีวิตเป็นเรื่องตัวใครตัวมัน  ภาพคอนราด (conrad) ตัดแปะคู่ตรงข้ามเหล่านี้สร้างความสะเทือนใจ สะท้อนปัญหาที่ปราศจากการแก้ไข ซึ่งเป็นปรากฏการณ์จริงที่มีอยู่บนโลก ผลงานของ Ugur Gallenkus ศิลปินและช่างภาพและนักแต่งภาพชาวตุรกี

หลายปีก่อน Gallenkus เห็นภาพข่าวผู้อพยพชาวซีเรียนับล้านคนที่ต้องหนีตายจากบ้านเกิดเข้าไปในยุโรป ยังมีชาวอิรักและอัฟกานิสถานอีกหลายล้านที่เดินทางมาพักในแคมป์ผู้ลี้ภัยในตุรกี นั่นจึงเป็นคำถามว่าเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เขาจึงทดลองทำภาพปะติดที่ประกบกันระหว่างสองสถานการณ์ที่ดูเหมือนจะคล้ายกัน ทว่าคนละอารมณ์ไว้ในกรอบเดียว ไม่เพียงประเด็นผู้ลี้ภัยเท่านั้น แต่ลงลึกไปถึงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ คำถามเกี่ยวกับความเชื่อที่แตกต่างและนโยบายความรุนแรงทางการเมือง ผลลัพธ์ก็คือ ความรู้สึกถึงความไม่เท่าเทียมกันของชีวิต ระหว่างผู้คนที่อยู่ท่ามกลางความสงบสุข และอีกหลายชีวิตที่เผชิญหน้ากับภาวะสงครามและความยากไร้ เรามองเห็นรอยยิ้มและน้ำตาของเพื่อนมนุษย์ ทั้งที่เกิดจากความปลื้มปีติและสูญเสีย ทุกภาพของเขากำลังกระตุ้นให้เกิดจิตสำนึกถึงสันติภาพและความสงบสุข เผลอๆ ก็คิดเลยไปว่าใครควรจะเป็นผู้รับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

เป็นไปได้แค่ไหนที่โลกเราจะสงบสุขและไร้ซึ่งสงคราม ความรุนแรง แต่ท่ามกลางปัญหาเหล่านั้นทำไมคนจำนวนหนึ่งผู้ซึ่งไม่ได้เป็นต้นเหตุของปัญหาต้องเป็นผู้รับกรรม หรือกรณีที่เกิดความเหลื่อมล้ำ, ความอดอยาก, ฐานะแตกต่างทางสังคมเหล่านั้น จะมีการเยียวยาอย่างไร อีกมากมายหลายประเด็นถูกนำเสนอด้วยภาพตัดต่อแล้วแชร์ไปในโลกออนไลน์ ด้วยความปรารถนาจะเห็นสันติภาพเกิดขึ้นบนโลก

แน่นอนว่ามีความพยายามของหลายฝ่ายที่จะพาคู่ขัดแย้งมานั่งโต๊ะเจรจาด้วยประโยคพูด และตัวหนังสือเอกสารมากมาย แต่กลับไม่ช่วยเยียวยาปัญหาได้เท่าที่ควร บางทีคงสู้ภาพถ่ายภาพเดียวไม่ได้ที่ไม่ต้องผ่านรูปแบบภาษาที่ซับซ้อนซ่อนแงื่อน แต่เป็นภาษาตรงที่ทุกคนจะรู้สึกร่วมกันได้ในทันทีว่าพวกเราต่างเป็นพี่น้องร่วมโลกใบเดียวกัน

อ้างอิง: indianexpress.com, instagram: ugurgallen, hankermag.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles