‘Animeyed’ โปรดมองทุกความสวยงามของชีวิตด้วยความรัก เคารพ และเมตตา

Flora Borsi เป็นศิลปินรุ่นใหม่ชาวฮังกาเรียนที่ทำงานภาพถ่ายประเภท Self-portrait เป็นหลัก ผลงานของเธอมักถูกรีทัชตบแต่งจนเนี้ยบกริบ มีกลิ่นอายเซอร์เรียลแบบแฟชั่นแฟนตาซีนิดๆ และใช้รูปร่างหน้าตาของเธอเองเป็นสื่อเพื่อพูดประเด็นเกี่ยวกับเรื่องอัตลักษณ์ ความเป็นผู้หญิง ความสัมพันธ์ อารมณ์ และความฝัน

แต่ในจำนวนผลงานที่ผ่านมาทั้งหมด มีภาพถ่ายอยู่ชุดนึงที่เธอพูดถึงตัวตนของมนุษย์ไปพร้อมๆ กับความสำคัญของชีวิตสัตว์ นั่นคือ ผลงานภาพถ่ายที่ชื่อ ‘Animeyed’

ใน ‘Animeyed’ เธอจะยกพื้นที่ดวงตาของเธอข้างหนึ่งให้กับสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ เช่น กระต่ายน้อย นกเงือก เต่าทองตัวจิ๋ว ปลาทอง ฯลฯ หรือบางภาพก็ยกพื้นที่ถึงครึ่งหน้าของเธอให้สัตว์เหล่านั้นเข้ามาครอบครองเลยด้วยซ้ำ ภาพถ่ายโคลสอัพใบหน้าของหญิงสาวที่มีดวงตาข้างนึงเป็นดวงตาของสัตว์ให้ความรู้สึกเหมือนมนุษย์กลายพันธุ์ ครึ่งคนครึ่งสัตว์ ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาลดทอนอัตลักษณ์ของเธอลงไปกว่าครึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้ชมมองเห็นตัวตนของสัตว์ชนิดต่างๆ มากขึ้นตามมา โดยเฉพาะการที่ Flora เลือกใช้ดวงตาของทั้งตัวเธอและสัตว์เป็นจุดศูนย์กลางที่โดดเด่นของภาพ ก็ยิ่งทำให้ภาพถ่ายเต็มไปด้วยความรู้สึก เพราะดวงตาสามารถสื่ออารมณ์ความรู้สึกออกมาได้มากมายเหลือเกิน

Flora บอกว่าภาพที่เธอชอบมากที่สุดใน ‘Animeyed II’ (เธอทำ ‘Animeyed’ ออกมา 2 ซีรีส์) คือภาพที่เธอแชร์ใบหน้ากับหงส์ดำ เพราะในอดีต เธอนั้นไม่ต่างอะไรกับหงส์ดำที่ถูกมองว่าผิดแปลกแตกต่างจากคนส่วนมาก ในภาพภาพนี้ นอกจาก Flora จะแต่งหน้าทาผมด้วยโทนสีเดียวกับสัตว์ที่เธอเลือกมาร่วมเฟรมด้วยเหมือนกับภาพอื่นๆ แล้ว เธอยังรีทัชใส่ขนหงส์สีดำเข้าไปตรงบริเวณคิ้วของเธอ ทำให้โทนภาพยิ่งสวยสะเทือนอารมณ์ และตัวตนของเธอกับหงส์ดำก็แทบจะกลืนกลายเป็นคนคนเดียวกัน

ภาพหงส์ดำที่ศิลปินสาวโปรดปรานยังน่าจะสื่อถึงประเด็นหลักที่เธอต้องการพูดได้อย่างดี นั่นก็คือ เรื่องความสำคัญของชีวิตสัตว์ เพราะถึงสัตว์จะมีรูปร่างหน้าตาหรือหลายสิ่งหลายอย่างแตกต่างจากมนุษย์ รวมทั้งแตกต่างกันเองในแต่ละสายพันธุ์ (เหมือนอย่างที่หงส์ดำแตกต่างจากหงส์ขาวตัวอื่นๆ) แต่สัตว์ก็มีชีวิตจิตใจและรักชีวิตเหมือนมนุษย์ และเธอต้องการเรียกร้องให้เราปฏิบัติต่อสัตว์ทุกตัวด้วยความเคารพและเมตตา

… เพราะถ้าคุณมองเห็นความสวยงามในภาพใบหน้าและดวงตาของสัตว์ทั้งหลายเหล่านี้ คุณก็ควรจะเห็นถึงความสวยงามของชีวิตพวกเขาด้วยเช่นกัน

ที่มา: floraborsi.commymodernmet.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles