Atacama หนังสือภาพถ่ายโดย Jamey Stillings อยากเห็นเทคโนโลยีอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมอย่างเกื้อกูล

ภาพถ่ายแลนด์สเคปแต่ละภาพที่ปรากฏอยู่ในหนังสือภาพ Atacama: Renewable Energy and Mining in the High Desert of Chile ของ Jamey Stillings เล่มนี้ บอกได้คำเดียวว่าสวยตะลึง ก็แน่ล่ะ เพราะช่างภาพเล่นบินขึ้นไปถ่ายภาพมุมสูงของทะเลทรายอาตากามา (Atacama Desert) ทะเลทรายที่ว่ากันว่าสวยแปลกราวกับดาวอังคาร

แต่… ภาพถ่ายของ Jamey ก็ไม่ได้สวยอย่างเดียวแบบไร้ความหมาย เพราะมันยังทำให้เราเห็นความหวังที่เทคโนโลยีของมนุษย์จะอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างเกื้อกูลกันได้มากขึ้นด้วย

ทะเลทรายอาตากามาขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ที่แห้งแล้งที่สุดในโลกและเต็มไปด้วยอุตสาหกรรมเหมือง ทั้งทองแดงและลิเธียม ที่ในกระบวนการผลิตนั้นใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะลิเธียมที่ทุกวันนี้มีความต้องการเพิ่มขึ้นสูงมาก (ตามความต้องการของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ และรถยนต์ไฟฟ้า) ก็จัดว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ทำลายธรรมชาติมากขึ้นตามไปด้วย เพราะมีทั้งการใช้เชื้อเพลิง น้ำ และพื้นที่มหาศาล

แต่สิ่งที่เราเห็นในภาพถ่ายของ Jamey นั้น ดูมีความหวังมากขึ้นกว่าในอดีต เพราะตั้งแต่ปี 2017 ที่เขาเริ่มขึ้นเครื่องบินเพื่อไปถ่ายภาพทะเลทรายแห่งนี้ เขาก็ได้บันทึกให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในทะเลทรายอาตากามา จากที่เคยเป็นพื้นที่ที่อุตสาหกรรมที่พึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล ก็ค่อยๆ เปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) เช่น พลังงานแสงอาทิตย์และลม เป็นต้น ซึ่งพลังงานเหล่านี้ยังถูกนำไปใช้สร้างกระแสไฟฟ้าให้กับชุมชนในเมืองใหญ่ของชิลีด้วย

Jamey มีความสนใจเกี่ยวกับภาพถ่ายอยู่สองอย่าง คือ แลนด์สเคปที่แสดงให้เห็นว่าธรรมชาติถูกแทรกแซงโดยมนุษย์ และอีกอย่างคือ สิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน (sustainability) ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองประเด็นมีให้เห็นในหนังสือเล่มนี้ และที่เรายังสัมผัสได้จากภาพถ่ายของเขาก็คือ ความหวัง แรงบันดาลใจ และข้อเท็จจริงที่ว่า แม้เราจะต้องการเทคโนโลยีมาทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องทำร้ายธรรมชาติเสมอไป

ทางเลือกนั้นมีอยู่และเป็นไปได้ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกเดินทางไหนก็เท่านั้น

 

Photo courtesy of Jamey Stillings

ที่มา: photoeye.comfacebook.com/JameyStillings

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles