Earth Rated ของใช้ของเล่นสัตว์เลี้ยงดีไซน์เรียบเท่ ปลอดภัยต่อน้องหมา เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ตลาดของใช้และของเล่นสำหรับสัตว์เลี้ยงเป็นตลาดใหญ่ที่มีผู้เล่นเยอะมาก แต่สังเกตไหมว่า สินค้ามหาศาลจากผู้ผลิตมากหน้าหลายตานั้น กลับมีรูปร่างหน้าตาคล้ายๆ กันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบที่ใช้สีสันฉูดฉาด ลวดลายการ์ตูนแบบเด็กๆ อย่าง รูปกระดูก รอยเท้า เนยแข็ง หัวใจ ฯลฯ ที่สำคัญ สินค้าส่วนมากมักทำมาจากพลาสติกราคาถูกที่ดูแล้วก็ให้สงสัยว่ามันจะปลอดภัยต่อน้องหมาน้องแมวสุดที่รักของพวกเราไหม

แต่สำหรับ Earth Rated แบรนด์สินค้าสัตว์เลี้ยงจากแคนาดา พวกเขาเลือกที่จะเบี่ยงเส้นทางเดินออกจากกระแสหลักนี้ ตั้งแต่เรื่องงานออกแบบอัตลักษณ์ของแบรนด์ (Brand identity) ที่ได้นักออกแบบจาก Layer มาลบตัวการ์ตูนที่เคยใช้เป็นตัวแทนของแบรนด์ทิ้งไป แล้วปรับให้เหลือเพียงโลโก้ที่ใช้ตัวอักษรเรียบง่าย แต่ไม่ลืมที่จะแฝงรูปเงาของน้องหมาและหางกวัดแกว่งไว้บริเวณพื้นที่รอบๆ (Negative space) ของตัว T และ H ได้อย่างน่ารักน่าชัง

นอกจากนั้น นักออกแบบจาก Layer ที่นำทีมโดย Benjamin Hubert ยังเข้ามาออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับ Earth Rated อีกสองชิ้น นั่นคือ ถุงเก็บอุจจาระสุนัขและชุดของเล่นสุนัข โดยทั้งสองชิ้นเน้นที่การเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยั่งยืน และเหมาะสมสำหรับการใช้งานของเจ้าของและสุนัข

เริ่มจากชุดของเล่นที่ประกอบไปด้วย จานร่อนทำจากยางธรรมชาติและมีสีเหลืองสดเพื่อให้น้องหมามองเห็นได้ชัด แต่ก็ไม่ใช่โทนสีเหลืองที่ฉูดฉาดเกินไป ของเล่นสำหรับกัด-ขัดฟันที่ออกแบบให้น้องหมาสามารถใช้อุ้งเท้าจับได้ถนัดขึ้น ห่วงคู่ที่ให้เจ้าของเล่นชักกะเย่อกับน้องหมาได้อย่างไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะเกิดอุบัติเหตุเผลองับ เพราะออกแบบให้มีระยะห่างที่ปลอดภัย และลูกบอล ที่ไม่ใช่ทรงกลมธรรมดา ทำให้เกิดการกระดอนได้หลายทิศทางแบบที่คาดการณ์ไม่ได้ ทั้งหมดทำให้ทั้งเจ้าของและน้องหมาได้ใช้เวลาเล่นด้วยกันอย่างสนุกสนานและปลอดภัยมากขึ้น เพราะของเล่นเหล่านี้ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ

ส่วนถุงเก็บอุจจาระสุนัขนั้น ต้องบอกว่า Layer ได้พา Earth Rated พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น เพราะจากในปี 2010 ที่พวกเขาเปิดตัวถุงเก็บอุจจาระสุนัขที่สามารถย่อยสลายได้ใน 45 วัน ในกระบวนการหมักปุ๋ยทางอุตสาหกรรม มาคราวนี้ Layer ได้พัฒนาให้เป็นถุงที่ 65% ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งนอกจากจะทำให้ใช้พลังงานและน้ำมันในการผลิตน้อยลงแล้ว ก็ยังเป็นการช่วยนำพลาสติกที่ถูกทิ้งขว้างไปแล้วกลับมาใช้งานได้ใหม่ โดยคาดการณ์ว่าสามารถช่วยลดจำนวนพลาสติกในหลุมฝังกลบได้ถึงปีละ 5 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

ที่มา: dezeen.comfacebook.com/EarthRated

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles