เราเลิกกันเถอะ! แอพฯ Ecolife ชวนลด-เลิกใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง

ยังคงรณรงค์กันอย่างต่อเนื่องกับการลดขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทั้งในไทยและต่างประเทศ นั่นก็เป็นเพราะในแต่ละปีมีปริมาณขยะพลาสติกกว่า 13 ล้านตันไหลลงสู่ทะเล และที่น่าตกใจก็คือประเทศไทยเราถูกจัดเป็นอันดับที่ 6 จาก 192 ประเทศทั่วโลกที่มีขยะพลาสติกในทะเลมากที่สุดในโลก ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศทางทะเลและสัตว์ทะเล

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา องค์กรเพื่อสังคม KIDKID (คิดคิด) นำโดยคู่รักดารา นุ่น ศิรพันธ์ และ ท็อป พิพัฒน์ ได้ริเริ่มโปรเจ็กต์ ECOLIFE เพื่อช่วยรณรงค์ ‘การลดรับและลดใช้ขยะพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง’ ในประเทศไทย โดยใช้แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ECOLIFE เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยในการวัดผลจำนวนการลด รับ และลดใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งในปีที่ผ่านมา กลุ่มเป้าหมายจะเน้นไปที่กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเท่านั้น โดยร่วมมือกับร้านค้า ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อภายในมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ

ล่าสุดคุณนุ่น ศิรพันธ์และท็อป พิพัฒน์ก็ได้เดินหน้าต่อโปรโมทแอพฯ ด้วยการทำคลิปวิดีโอเวอร์ชั่นใหม่แนวฮาชุด ‘เราเลิกกันเถอะ’ เพื่อโปรโมทการใช้งานสำหรับบุคคลทั่วไป (public) ที่เริ่มใช้งานได้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562 (วันสิ่งแวดล้อมโลก) ที่ผ่านมา โดยได้ร่วมกับสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (PMCU) ในย่านสยามสแควร์และสวนหลวง-สามย่าน, บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ที่ Siam Discovery, ศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์  พร้อมทั้งเดอะมอลล์ทุกสาขา, ดิเอ็มโพเรียม, ดิเอ็มควอเทียร์, พารากอนดีพาร์ทเมนท์สโตร์, กรูเมต์มาร์เก็ต ทุกสาขา และมหาวิทยาลัยกว่า 30 แห่งทั่วประเทศ โดยการใช้งานจะสิ้นสุดเพื่อสรุปผลโครงการในปี 2562 ในวันที่ 4 ธันวาคม 2562 (วันสิ่งแวดล้อมไทย)  

แอพฯ ECOLIFE นี้มาในรูปแบบของเกมสะสมตัวการ์ตูนและพื้นที่ ซึ่งจะได้จากการปฏิเสธการรับพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยการสแกน QR code ณ ร้านค้าที่เข้าร่วม เพียงเท่านี้ผู้ใช้ก็จะได้สะสมตัวการ์ตูนและคะแนนเพื่อแลกรับสิทธิประโยชน์มากมาย ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพฯได้ฟรีทาง App store และ Google play และสามารถติดตามจำนวนพลาสติกที่สามารถช่วยกันลดการรับและการใช้ในทุกวันได้ทาง www.ecolifeapp.com

การรวมผลของโครงการทุกโครงการที่รณรงค์ในเรื่องเดียวกันนี้ พร้อมกับการประกาศผลความคืบหน้าเป็นระยะอย่างต่อเนื่องด้วยความคิดสร้างสรรค์และเครื่องมือที่ทันสมัย จะช่วยให้ผู้คนเกิดความตระหนักในวงกว้างและรวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งยังกระตุ้นจิตสำนึกให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม การใช้พลาสติกให้คุ้มค่า จนเกิดเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนในอนาคต – เราเลิกกันเถอะนะ!!

 

 

อ้างอิง: Facebook: Ecolife, YouTube  

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles