ศิลปินฝรั่งเศส Ememem เปลี่ยนหลุมและรอยแตกบนทางเท้าให้น่ามองด้วยงานศิลป์

ไม่ใช่เรื่องธรรมดาที่ใครสักคนจะมองเห็นท้องถนนเป็นเสมือนผืนผ้าใบ และทุกย่างก้าวคือการตามหาร่องรอยแห่งจินตนาการที่ถูกซ่อนไว้ อาจเรียกได้ว่าเป็นมุมมองของผู้เปี่ยมอารมณ์ศิลป์ และไม่ใช่เพียงมุมมองหากแต่ร่องรอยเหล่านั้นถูกทำให้เป็นผลงานขึ้นมาจริง นี่คือการเติมเต็มช่องว่างในชีวิตประจำวันด้วยงานสร้างสรรค์ทางศิลปะ ด้วยกระเบื้องโมเสคชิ้นเล็กชิ้นน้อยหลากหลายสีสัน Ememen เป็นชื่อของศิลปินชาวฝรั่งเศสที่กล่าวถึง ผลงานของเขาเป็นที่ชื่นชมของสังคม เพราะทุกคนล้วนได้ซึมซับกับจินตนาการของเขาบนพื้นที่สาธารณประโยชน์

เศษกระเบื้องชิ้นแรกที่ Ememen ตกแต่งพื้นผิวผุพังเริ่มขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อนในตรอกแห่งหนึ่งในเมืองลียงบ้านเกิดของเขา ซึ่งตอนนั้นเขามีความถนัดงานอาร์ตด้านเซรามิกอยู่ก่อนแล้ว จนกระทั่ง ปี 2016 หลุมบ่อทั้งหลายทั่วฝรั่งเศสถูกแต่งเติมด้วยฝีมือเขานับไม่ถ้วน จนกลายเป็นที่รู้กันว่า เขาคือ ‘นักศัลยกรรมทางเท้า’ เป็นผู้ตกแต่งยางมะตอยที่ขาดระเบียบ เติมเต็มหลุมบ่อและรอยแตกบนพื้นบาทวิถี สร้างทัศนียภาพให้ท้องถนน เปลี่ยนจากความอัปลักษณ์ในที่สาธารณะให้กลายเป็นความรื่นรมย์ สร้างเสน่ห์บนผืวถนนอวดสายตาผู้คน อาจมีศิลปินจำนวนหนึ่งสนใจจะทำงานแบบนี้เช่นกันอย่างเช่น Jim Bachor ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวอเมริกันสร้างภาพสื่อสัญลักษณ์ลงในหลุมถนน หากแต่งานของ Ememem แตกต่างอย่างสิ้นเชิงเสมือนเป็นการเติมรอยแตกให้เข้ากันอย่างแนบเนียน กลมกลืนจนดูเป็นลวดลายของพื้นผิวที่ถูกออกแบบไว้อย่างดี

ศิลปินมองเห็นทางเท้าและท้องถนนเสมือนพื้นที่ว่างบนหน้ากระดาษและเขากำลังเขียนบทกวีให้คนอ่าน บนความชำรุดผุพังของพื้นผิวถนนนั้นเองที่เปิดโอกาสให้เขาได้สร้างสรรค์ เป็นการบันทึกเรื่องราวบนถนนที่เกิดขึ้น เพราะทุกรอยแห่งความสึกหรอ แตกแยก บ่งบอกถึงที่มา เช่นว่าการใช้ถนนอย่างไม่ถนอมจนสร้างความเสียหาย ในเวลาเดียวกันก็อาจหมายถึงการเรียกร้องหาความรับผิดชอบ ความใส่ใจของหน่วยงานภาครัฐได้อีกด้วย

ไม่ว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้สำหรับการสร้างสรรค์ของเขาก็ตาม แต่ก็ทำให้เขาได้ค้นพบตัวตน เทคนิคและรูปแบบศิลปะเฉพาะตัวอันเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่ยอมรับของผู้พบเห็น เรียกว่าประสบความสำเร็จทั้งความชื่นชอบจากผู้ชมและเกิดประประโยชน์ต่อสังคม บางทีอาจเพราะความเป็นคนมองโลกแง่บวกและมีจิตอาสา ไม่เพียงจะช่วยซ่อมสร้างสิ่งบกพร่องให้กลับมาใช้งานได้เท่านั้น หากแต่งดงามกว่าเดิม สิบปีที่ผ่านมา เริ่มต้นจากบ้านเกิดแล้วก็ขยายพื้นที่ไปทั่วฝรั่งเศส ผลงานของเขาปรากฏให้เห็นไปทั่ว ซึ่งเขาตั้งใจจะทำงานเช่นนี้ไปตลอดชีวิต

ล่าสุดเขาได้จัดแสดงผลงานอยู่รอบสถานีรถด่วน Grand Paris Express ภายในสถานีรถไฟฟ้า Saint-Maur-Créteil กรุงปารีส รวมถึงร่วมแสดงนิทรรศการผลงานศิลปะที่แกลเลอรีของ Florian Daguet-Bresson ในกรุงปารีส ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน-17 กรกฎาคม 2021 นี้ด้วย

แปลและเรียบเรียงจาก: www.thisiscolossal.com, www.ememem-flacking.net
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: www.instagram.com, en.floriandaguetbresson.com, www.facebook.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles