Shadow Art เปลี่ยนเมืองตากอากาศน่าเบื่อให้เป็นถนนแห่งศิลปะน่ารักยียวน

ใครหลายคนที่เคยไปเยือนรัฐใหญ่บนชายฝั่งตะวันตกของอเมริกาอย่างแคลิฟอร์เนีย คงไม่ปฏิเสธถึงความสวยงามของสถานที่และความหลากหลายของรูปแบบเมือง ตั้งแต่เมืองตากอากาศริมทะเล เมืองที่ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาสลับซับซ้อน เมืองที่เป็นต้นกำเนิดไวน์ชั้นดี เลยไปจนถึงศูนย์กลางความบันเทิงของโลกอย่างฮอลีวู้ด

ทว่าความน่าตื่นตาตื่นใจแบบนั้นก็ไม่ได้มีอยู่ทุกที่ เช่น เมืองที่แสนจะธรรมดาและน่าเบื่ออย่าง Redwood City แต่แล้ว ความไม่ธรรมดาก็บังเกิดเมื่อ Damon Belanger ได้สร้างโปรเจ็คต์ ‘Shadow Art’ ของเขาขึ้น โดยได้รับการสนันสนุนจากองค์กรท้องถิ่นชื่อ The Redwood City Improvement Association ที่บริจาคเงินจำนวน 30,000 เหรียญ เพื่อใช้ในการปรับภูมิทัศน์เมืองให้กลายเป็นถนนแห่งศิลปะ

ผลงานกว่า 20 ชิ้น ที่ได้รับสร้างสรรค์ขึ้นบนฟุตบาททั่วย่าน San Francisco Bay Area นั้น ไม่ใช่เงาจริงๆ แต่เกิดจากการที่ Damon เลือกวัตถุที่เขาต้องการ ทั้งตู้ไปรษณีย์ ม้านั่ง รั่วเหล็ก จอที่จอดรถ เสาจอดจักรยาน จากนั้นก็บรรจงร่างรูปเงาขี้เล่นและยียวนกวนประสาท ล้อไปกับวัตถุที่เขาเลือกอย่างบรรจง “สำหรับผม เงาคือสิ่งที่สามารถเปลี่ยนข้าวของธรรมดาๆ ให้กลับมามีชีวิตและสร้างสีสันได้ และเมื่อใดก็ตามที่ผู้คนได้เห็นสิ่งของในชีวิตประจำวันต่างไปจากเดิม มันอาจจะสร้างความสนุกและอารมณ์ขันให้พวกเขามากขึ้นก็ได้”

เงาที่เกิดขึ้น ทั้งกระถางดอกไม้ที่ถอดยาวออกมาจากหลักจอดจักรยาน ตู้ไปรษณีย์ที่กลายร่างเป็นปีศาจแสนซน หรือเงาของเหล่าลิงที่ทำท่าห้อยโหนล้อไปกับจอที่จอดรถ ไม่เพียงจะสร้างชีวิตชีวากับเมืองแห่งนี้เท่านั้น แต่ชาวเมืองเอง โดยเฉพาะเด็กๆ ต่างก็สนุกและมีความสุขไปกับศิลปะเงาจากฝีมือศิลปินท้องถิ่นผู้นี้เช่นเดียวกัน

อ้างอิง: damonbelanger.com

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles