จิตรกรรมฝาผนังใน Plaza de San Nicolás ประเทศสเปนช่วยรื้อฟื้นประวัติศาสตร์ที่เลือนหายคืนสู่ชุมชน

ศิลปะที่ดีไม่ใช่แค่สวยงาม แต่ต้องทำหน้าที่เชื่อมผู้คนเข้าหาศิลปะชิ้นนั้น หรือให้ดีกว่านั้นก็คือเชื่อมผู้คนเข้าหากันเอง ในกรณีนี้ street art ที่เป็นจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ที่สองศิลปิน NeSpoon และ Regue Fernández สร้างสรรค์ขึ้นที่ Plaza de San Nicolás ในเมือง Belorado ทางตอนเหนือของสเปน ถือว่าสอบผ่านอย่างสวยงาม

Belorado เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีประชากรอาศัยอยู่แค่ 2,100 คน สภาพเมืองในปัจจุบันนั้นค่อนข้างเงียบเหงา ตรงกันข้ามกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่รุ่มรวยวัฒนธรรมประเพณี โดยเฉพาะในเรื่องกีฬาโบว์ลิ่ง หรือในภาษาสเปนที่เรียกว่า bolo beliforano ที่จะเล่นกันเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น แล้วก็จัดการแข่งขันกันกลาง Plaza de San Nicolás ตรงนี้เอง ซึ่งก็ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของสเปนที่เกี่ยวกับการปรากฏกายของผู้หญิงในที่สาธารณะ

Fernández รับหน้าที่สานต่อเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ส่วนนี้ เขาค้นภาพถ่ายเก่าแก่ที่เกี่ยวกับ bolo beliforano และนำภาพหนึ่งจากปี 1917 ที่เป็นรูปหญิงสาวกำลังเลี้ยงดูลูกของเธอไปพลางเข้าร่วมการแข่งขันโบว์ลิ่งไปด้วย มาใช้เป็นต้นฉบับสำหรับวาดจิตรกรรมฝาผนังลงบนอาคารใน Plaza de San Nicolás ส่วนทางฝ่าย NeSpoon นั้น เขาเข้าไปคลุกคลีอยู่ตามบ้านของชาวบ้านใน Belorado เพื่อศึกษาเกี่ยวกับลวดลายผ้าลูกไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมือง จากนั้นจึงนำลายต่างๆ ที่ได้จากการรีเสิร์ชมาเพนต์ตามผนังอาคาร

มุมที่สวยงามที่สุดของผลงานครั้งนี้ของสองศิลปินชาวโปแลนด์ก็คือ street art ของพวกเขาไม่ได้แค่เป็นที่เช็คอินหรือให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปแล้วก็กลับบ้านไปโพสต์ลงโซเชี่ยลเท่านั้น แต่เมื่อตึกรามบ้านช่องในลานกลางเมืองเต็มไปด้วยศิลปะที่ทั้งสวยและมีความหมายในทางประวัติศาสตร์ ชาวบ้านชาวช่องจึงออกมาใช้เวลาชื่นชมเรื่องราวผ่านศิลปะเหล่านี้ รวมทั้งพูดคุยสังสรรค์กันมากขึ้น รวมทั้งยังจัดการแข่งขัน bolo beliforano ขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงหน้าประวัติศาสตร์ของเมืองอีกด้วย

และแล้ววัฒนธรรมประเพณีของเมืองจึงเกิดขึ้นใหม่อีกครั้ง พร้อมๆ กับพื้นที่สาธารณะ (public space) ของเมืองที่ถูกใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งหมดทั้งมวลเริ่มจากศิลปะดีๆ แค่นี้เอง

อ้างอิง: Facebook: NeSpoon, mymodernmet.com
Photo courtesy of NeSpoon and Regue Fernández

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles