ชวนส่องโลกใบจิ๋วที่ซ่อนตัวอยู่ในโลกจริงโดยศิลปินสตรีทอาร์ท ‘Anonymouse’

จินตนาการเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยขับเคลื่อนให้ศิลปินสร้างผลงานใหม่ และไม่เพียงแค่ศิลปินเท่านั้นเพราะทุกคนก็ล้วนมีธาตุแห่งจินตนาการอยู่ในตัวเช่นกัน ซึ่งเป็นธรรมชาติที่ทั้งสองด้านจะสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกส่งถึงกันตลอดเวลาระหว่างโลกกับศิลปะ ไม่ว่าจะชิ้นเล็กหรือใหญ่ สิ่งสำคัญคือความแปลกใหม่ นี่จึงเป็นสิ่งที่ศิลปินแนวสตรีทอาร์ทสนุกกับการทำงานและยิ่งสนุกมากขึ้นหากงานของตนได้เข้าไปอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนอย่างคาดไม่ถึง ล้อเล่นกับชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่เสริมสร้างความฝันให้เด็กๆ นี่อาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความตั้งใจของศิลปินอิสระกลุ่มนี้ที่ใช้ชื่อว่า ‘Anonymouse’ ในการเปลี่ยนพื้นที่บนกำแพงขนาดเท่ารังหนูให้ดูมีชีวิตชีวาด้วยประติมากรรมจิ๋วที่ลอกแบบจากวิถีชีวิตของคนเรา แล้วก็ดูจริงเสียจนต้องหยุดดูรายละเอียดของชิ้นงานนั้น แน่นอนว่าไม่ได้ทำกันเล่นๆ

ห้องหับที่อยู่อาศัยและร้านรวงหลากหลาย เช่น ร้านหนังสื่อ, ร้านอาหาร, ร้านตัดผม ฯลฯ ถูกจัดวางไว้ตรงผนังพื้นอาคารริมทางเท้าในเมืองต่างๆ ทั้งในสวีเดน ฝรั่งเศส และเกาะไอล์ออฟแมน ราวกับมีอีกโลกหนึ่งกำลังใช้ชีวิตคู่ไปกับชีวิตคนบนถนน นี่คืองานสร้างสรรค์ที่ประดิดประดอยจากวัสดุชิ้นเล็ก เช่น กล่องไม้ขีด, ฝาจุกแชมเปญ, เศษกระดาษเหลือใช้ ตกแต่งจนเป็นห้องที่มีรายละเอียดสมจริงอย่างเหลือเชื่อ ทั้งฝาผนัง รูปภาพ โต๊ะทานข้าว ห้องรับแขก เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นสมเหมือนจริงราวกับมันจะใช้งานได้ถ้ามีคนตัวเล็กเข้าไปอาศัย ผลงานเหล่านี้ส่งผ่านอารมณ์สนุกสนาน ทักทายผู้คนในทุกวัน ไม่แปลกถ้าจะมีคนสนใจติดตามและชื่นชมพร้อมกับถ่ายภาพแชร์กันต่อไป หลายคนสนุกกับการตามล่าหางานชิ้นต่อไปที่อาจจะพบเจอได้อีกบนถนนที่ไหนสักแห่ง กลุ่ม Annoymouse เริ่มสร้างงานของตนมาตั้งแต่ปี 2016 สำหรับงานชุดนี้มีทั้งหมด 25 จุดทั่วยุโรป ซึ่งพวกเขาได้แรงบันดาลใจจากงานศิลปินที่ทำงานเพื่อเด็กหลายคนอย่าง Astrid Lindgren, Beatrix Potter และ Donald Virgil Bluth นักแสดงและผู้กำกับหนังอะนิเมชั่น และจากหนังของดิสนีย์ ทำให้ร้านรวงต่างๆ ออกมาเหมือนฉากหนัง ในบรรยากาศอบอุ่น น่ารัก และเป็นกันเอง

เหมือนจะมีเป้าอยู่กับโลกของเด็ก ทว่าความเป็นเด็กไม่เคยห่างหายไปจากชีวิตไม่ว่าวัยใด เราล้วนต้องการเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม ที่ช่วยให้ชีวิตในแต่ละวันมีความสุข เป็นความปรารถนาแสนง่ายที่ไม่ใช่จะเกิดขึ้นง่ายๆ ท่ามกลางชีวิตประจำวันและการทำงานที่ต้องเผชิญกับปัญหามากมาย กลุ่มศิลปินเชื่อว่างานของพวกเขาเป็นเรื่องง่ายๆ ธรรมดา ไม่มีนัยแฝงอะไร แต่หากใครจะคิดหาความหมายก็คงเป็นเรื่องส่วนบุคคล แค่อยากจะบอกว่าใครก็ตามที่เห็นงานของพวกเขาแล้วนึกสนุกอยากลองทำบ้างก็ทำได้ เพราะไม่ว่าใครก็ทำได้หากมีใจรักที่จะทำ ชวนให้นึกถึงประโยคทองในหนังอะนิเมชั่นสุดปังที่มีหนูเป็นตัวนำเรื่อง Ratatouille (2007) ที่ว่า “ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ได้ แต่ศิลปินที่ยิ่งใหญ่เกิดจากที่ไหนก็ได้”

อ้างอิง: facebook: Anonymouse MMX, instagram: Anonymouse MMX

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles