สตรีทอาร์ตลายผ้าพื้นเมืองเปรูบนขั้นบันไดของ Xomatok ปลุกความสดใส ลดอาชญากรรมให้ชุมชน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราเห็นสตรีทอาร์ตระบาดไปบนผนังอาคารบ้านเรือนทั่วโลกมาแล้วนักต่อนัก จนเราแทบไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไรกับมันอีกแล้ว แต่… บอกเลยว่าโปรเจ็กต์ล่าสุดของ Xomatok นี้ นอกจากจะสวยว้าวแล้ว ยังนับเป็นการใช้ประโยชน์ของสตรีทอาร์ตให้มากขึ้นไปอีกขั้น

ก่อนหน้านี้ ศิลปินชาวเปรู Xomatok สร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ด้วยการนำเอาสตรีทอาร์ตของเขาบุกรุกเข้าไปในพื้นที่สาธารณะต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2007 ศิลปะของ Xomatok มักอยู่ในสีสันฉูดฉาดจนแสบตา แล้วก็พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสิ่งแวดล้อม แต่ในโปรเจ็กต์ Pinta Lima: Bicentennial Edition ที่เขาได้รับเชิญจากเทศบาลเมืองลิมา ประเทศเปรู ให้เข้ามาสร้างสรรค์สตรีทอาร์ตในชุมชน Alisos de Amauta ครั้งนี้ Xomatok ตั้งใจทำในสิ่งที่ต่างออกมาไปจากเดิม…

ชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขา ทางเดินที่เชื่อมพื้นที่ต่างๆ ในชุมชนจึงประกอบไปด้วยบันไดทั้งหมด 13 แห่ง  Xomatok เลือกเอาสตรีทอาร์ตเข้าไปปรากฏบนบันไดทั้ง 13 แห่งนี้ โดยเพนต์ขั้นบันไดให้เป็นลวดลายแบบเดียวกันกับลายผ้าพื้นเมืองของชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในเขตเทือกเขาแอนดีส ที่เรียกว่า Lliclla ที่สำคัญ ในกระบวนการเพนต์อันมโหฬารครั้งนี้ เขาได้เชิญชวนชาวชุมชนที่มีทั้งลูกเล็กเด็กแดง เข้ามาร่วมมือเปื้อนสีกันด้วย

ไอเดียการเพนต์บันไดยาวเหยียดของ Xomatok ครั้งนี้ บอกได้คำเดียวว่า ว้าวจริงๆ เพราะทั้งสวยโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล และยังแสดงถึงอัตลักษณ์วัฒนธรรมของชนพื้นเมืองในเปรูได้ดี นอกจากนั้น สตรีทอาร์ตครั้งนี้ของเขาไม่ใช่แค่ปลุกความสดใสให้กับชุมชนเสื่อมโทรมเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้ชาวชุมชนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ศิลปะ ที่น่าสนใจที่สุด บันไดสีสันแสบตาทั้ง 13 แห่ง ยังสร้างบรรยากาศที่รื่นรมย์ให้กับชุมชน และตามข้อมูลแล้ว บรรยากาศดังกล่าวช่วยลดอัตราการเกิดอาชญากรรมได้อีกด้วย

ก็บอกแล้วว่าเราไม่อาจมองข้ามสตรีทอาร์ตโปรเจ็กต์นี้ของเขาได้จริงๆ

แปลและเรียบเรียงจาก: designboom.commymodernmet.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles