The Shipwreck of Bienvenu: จิตรกรรมบนผนังเขื่อนภาพผู้อพยพรอคอยน้ำใจจากชาวโลก

ผลงานสตรีทอาร์ตสไตล์ตัวการ์ตูนขนาดใหญ่สวยงามน่ารักแฝงเรื่องราวกระทบกระเทียบเปรียบเปรยนี้เป็นผลงานของสองศิลปินชาวฝรั่งเศสที่ชื่อ Ella & Pitr ซึ่งฝากผลงานให้ผู้คนได้ชื่นชมมามากมาย ล่าสุดพวกเขากำลังสร้างงานยักษ์อีกชิ้นหนึ่งที่ผนังกำแพงขนาดความสูง 47 เมตรของเขื่อน Piney ที่เมือง La Valla-En Gier ประเทศฝรั่งเศส ทั้งศิลปินและทีมงานใช้เวลาสิบวันกับภาพเขียนขนาดใหญ่ในชื่อ The Shipwreck of Bienvenu ที่สามารถมองเห็นได้แต่ไกลรอเวลาน้ำไหลบนเนื้อหาที่สอดคล้องกับการเดินทางของผู้อพยพที่กำลังไหลล้นจนดูจะหมดทางแก้ไข ผู้เร่ร่อนเพราะบ้านแตกสาแหรกขาดที่เป็นปัญหาวิกฤติอยู่ในปัจจุบัน

ปัญหาผู้อพยพลี้ภัยที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเพราะพิษภัยสงคราม การเมือง และเศรษฐกิจ ออกเดินทางข้ามทวีปจากบ้านเกิดไปสู่แหล่งพักพิงใหม่และเฝ้ารอวันว่าสักวันจะได้กลับบ้าน หรือบางคนฝันว่าจะได้ตั้งรกรากเพื่อใช้ชีวิตใหม่อย่างสงบ บ้างก็ต้องตกที่นั่งลำบากหรือตายไประหว่างทาง หลายชีวิตยังหาที่พักพิงไม่ได้ นี่ไม่ใช่เรื่องที่จะนิ่งเฉยแต่เป็นสิ่งที่ชาวโลกต้องรับรู้ร่วมกัน และช่วยกันแก้ปัญหา ด้วยความขัดแย้งของอำนาจและผลประโยชน์ ซึ่งเป็นตัวผลักดันให้ผู้คนจำนวนมากต้องระหกระเหเร่ร่อนไป เป็นความยุ่งยากในการจัดการจำนวนประชากรผู้ขอลี้ภัยที่เพิ่มจำนวนขึ้นในกลุ่มสหภาพยุโรปจนยากจะรับ ทั้งมาจากซีเรีย, อัฟกานิสถาน ฯลฯ ต่างรอคอยความช่วยเหลือพวกเขาต้องการความปลอดภัยในชีวิต

หลายชีวิตจำต้องจากบ้านเกิดที่มีแต่ความขัดแย้ง ความรุนแรงที่ไม่มีวันจบเพียงเพราะความเชื่อ แนวคิดทางการเมือง หรือการขัดกันของผลประโยชน์ของคนจำนวนหนึ่งที่ไม่สนใจว่าจะสร้างความทุกข์ยากให้กับเพื่อนร่วมชาติของตนหรือผู้ไม่เกี่ยวข้องมากมายแค่ไหน และนี่ยังคงเป็นคำถามที่รอคำตอบจากทุกฝ่ายอันเป็นวิกฤติด้านมนุษย์ชนรอการเยียวยาแก้ไขต่อไป

อ้างอิง :thisiscolossal.com ; globalstreetart.com ; ellapitr.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles