โปรเจ็กต์ Titanes ศิลปินสร้างศิลปะร่วมกับผู้พิการ เสริมความเข้าใจและเท่าเทียมในสังคม

กลายเป็นเทรนด์ไปทั่วโลกจริงๆ สำหรับสตรีตอาร์ตแบบ mural painting ที่เป็นจิตรกรรมลวดลายสีสันสดใสอยู่ตามอาคารบ้านเรือนหรือกำแพงขนาดใหญ่ Titanes เป็นอีกโปรเจ็กต์ที่เกี่ยวข้องกับ mural painting แต่ที่แตกต่างจากโปรเจ็กต์อื่นๆ ได้อย่างน่าสนใจก็คือ นี่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสตรีตอาร์ตติสต์และผู้พิการ

Titanes เกิดขึ้นจากการความร่วมมือระหว่าง Ink and Movement (iam) โครงการศิลปะที่ทำหน้าที่ผลักดันให้ศิลปะเดินทางไปสู่สายตาของสาธารณชนมายาวนานมากกว่า 10 ปี และ Laborvalía องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนของผู้พิการ โดยจุดประสงค์ของพวกเขาคือ ใช้ศิลปะเผยแพร่ความตระหนักถึงสิทธิของผู้พิการในสังคม เพื่อให้พวกเขาเป็นที่ยอมรับทั้งในการทำงานสร้างอาชีพและอาศัยอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ในสังคม โดยนอกจากความตระหนักรู้ดังกล่าวจะถูกถ่ายทอดผ่านศิลปะบนกำแพงขนาดใหญ่แล้ว งานนี้ศิลปินที่เข้าร่วมโครงการ ไม่ว่าจะเป็น Okuda San Miguel, Fintan Magee และ Nychos เป็นต้น จะร่วมทำงานกับผู้พิการกว่า 450 ชีวิต ที่เป็นสมาชิกของ Laborvalía เพื่อให้ได้ศิลปะที่เข้าใจเรื่องราวของผู้พิการได้มากที่สุด

ส่วนผนังอาคารที่จะมาทำหน้าที่เป็นผืนผ้าใบของโปรเจ็กต์ศิลปะในครั้งนี้คือ โรงเก็บข้าวเก่าแก่หลายแห่งใน Ciudad Real ที่ถูกทิ้งร้างไม่ได้ใช้งานมานานหลายปี จากการสนับสนุนของ Provinvial Government of Ciudad Real ที่ต้องการสนับสนุนให้เมืองกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศิลปะอีกหนึ่งแห่ง

Titanes จะเสร็จสมบูรณ์ในเดือนตุลาคมของปี 2019 นี้ ซึ่งก็จะทันฉลองครบรอบ 15 ปี ของเทศกาลศิลปะขนาดใหญ่ในสเปนพอดี นั่นคือ เทศกาล Urban Art ที่ก่อตั้งโดย Ink and Movement ที่ในสมัยนั้นยังใช้ชื่อว่า Pluralform อยู่

อ้างอิง: iamtitanes.comwww.thisiscolossal.com
Photo (artworks): courtesy of Antonio Rivera & Elchino Po

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles