สถาปนิกลัตเวียจำลองภาพ ‘ถนนในฝัน’ กลางย่านฮิปสเตอร์

ชะตากรรมของกรุงริกา เมืองหลวงแห่งลัตเวีย ถูกทิ้งไว้ไม่ต่างจากเหล่าอดีตสหายในยุคโซเวียตรุ่งเรือง นั่นคือถนนหนทางและผังเมืองเกือบทั้งหมดถูกออกแบบไว้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ ‘รถยนต์’ เท่านั้น (หรืออาจจะรถถังด้วย) แต่หาใช่เพื่อมนุษย์เดินดินไม่ รากเหง้าความคิดแห่งยุคสมัยที่เลือนรางนี้ส่งผลให้รูปแบบถนนในกรุงริกากลายเป็นพื้นที่สัญจรแสนกว้างใหญ่ แต่กลับ ‘ไม่มีประสิทธิภาพ’ และ ‘ไม่ได้เอื้อประโยชน์’ ต่อการพัฒนาความเป็นเมืองในบริบทร่วมสมัยเอาเสียเลย

และด้วยความที่ไม่มีกฏการการแบ่งสรรพื้นที่ใช้งานในเมืองใดๆ รถยนต์ส่วนใหญ่จึงขับคร่อมรางรถรางเดิมบริเวณกลางถนน และใช้ฟุตบาทแคบๆ ด้านข้างเป็นที่จอดรถ ร่วมกับประชาชนคนเดินเท้า คนขี่จักรยาน และร้านรวงข้างทางที่ต้องกระเบียดกระเสียนพื้นที่กันอย่างน่าสงสาร แน่นอนว่ารูปแบบการใช้รถใช้ถนนเช่นนี้ย่อมปิดโอกาสที่ร้านค้าจะนำโต๊ะเก้าอี้ออกมาให้บริการชาวเมืองในวันแดดดี  หรือนำสีสันความครีเอทีฟมาสร้างชีวิตชีวาบนท้องถนนให้กับผู้คนตามฤดูกาลต่างๆ

แต่เมื่อไม่นานมานี้ ณ ถนนสายฮิปสเตอร์ใจกลางเมืองริกา (ถนน Miera iela หรือ Peace street) ได้เกิดปรากฏการณ์สุดสนุกโดยกลุ่มนักสร้างสรรค์ Fine Young Urbanists ที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนภาพจำบนท้องถนนด้วยการทำ mockup ไซส์จริงเพื่อฉายภาพ ‘ถนนในฝัน’ ทั้งนี้เพราะพวกเขาอยากให้ชาวเมืองได้ลองสัมผัสกับความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา และต้องการจูงใจให้ภาครัฐเล็งเห็นว่าพวกเขายังสามารถทำอะไรดีๆ ให้กับเมืองนี้ได้อีกบ้าง

Fine Young Urbanists หวังว่าไอเดียนี้ของพวกเขาจะหยิบยื่นความรู้สึกที่ดีให้กับผู้คนหลากหลายกลุ่ม พวกเขาเฝ้าดูพฤติกรรมของชาวเมืองที่เดินผ่านไปมา ทั้งคนเดินถนน เจ้าของร้านค้า ฯลฯ พร้อมรับฟังคอมเมนท์จากทุกคนในชุมชน เพื่อต่อยอดไปสู่การออกแบบภูมิทัศน์ถนนที่เป็นมิตรกับผู้คนมากที่สุดในเวลาต่อไป

[vimeo url=”http://vimeo.com/110836621″ width=”600″ height=”350″]

 

 

อ้างอิง: Pop-Up City, Kaspars Kursišs

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles