ลุง Flea แห่งวง Red Hot Chilli Peppers กับโปรเจ็กต์ ‘สนามเด็กเล่น Nickerson Gardens’

หนึ่งในเอกลักษณ์ที่ทำให้แฟนเพลงหลงรักวง Red Hot Chilli Peppers ก็คือ Flea มือเบสฝีมือฉกาจที่วาดลวดลายสุดเหวี่ยงบนเวทีทุกครั้งอย่างไม่เกรงใจใคร ปัจจุบันลุง Flea ก็ยังคงเป็นร็อกเกอร์แรงดีไม่มีแผ่ว แต่ล่าสุดเขาข้ามค่ายไปร่วมมือกับ NBBJ บริษัทออกแบบชั้นนำ โดยคราวนี้เปลี่ยนเส้นทางความคิดสร้างสรรค์ที่เคยใช้กับดนตรีไปพลิกโฉมสนามเด็กเล่นกลางแจ้งให้กลับมามีชีวิตชีวา และเป็นศูนย์กลางสร้างพลังให้กับลูกหลานในชุมชนลอสแองเจลิสถิ่นกำเนิดของเขานั่นเอง

ชุมชนแห่งนี้รู้จักกันในชื่อว่า Nickerson Gardens ตั้งอยู่ในย่าน Watts ของลอสแอนเจลิส เป็นที่อยู่อาศัยแบบ Public Housing หรือที่บ้านเราจะเรียกว่า การเคหะแห่งชาติ คือที่อยู่อาศัยที่รัฐเป็นเจ้าของ ซึ่งมีเป้าหมายให้ประชาชนกลุ่มผู้มีรายได้น้อยสามารถครอบครองที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองได้

โปรเจ็กต์ ‘สนามเด็กเล่น Nickerson Gardens‘ เกิดขึ้นจากความคิดริเริ่มและเงินลงทุนส่วนตัวของ Flea โดยได้มีการพูดคุยหารือกันระหว่างสมาชิกในชุมชน การเคหะแห่งเมืองลอสแอนเจลิส (HACLA) และนักออกแบบมืออาชีพจากทีม NBBJ ถือเป็นความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนในการปรับปรุงพื้นที่สาธารณะได้อย่างน่าชื่นชม การปรับปรุงครั้งนี้ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 17,656 ตารางฟุต (ประมาณ 1,640 ตารางเมตร) ต้องเล่าย้อนว่าความสนใจในพื้นที่ตรงนี้มีที่มาจากช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่ตอนนั้นลุง Flea ได้มาร่วมด้วยช่วยแจกอาหาร เครื่องดื่มและหน้ากากอนามัยให้กับคนในชุมชนเป็นประจำทุกสัปดาห์ (เห็นทรงอย่างแบ๊ดแบบนี้แต่หัวใจพี่เค้าหล่อมาก!)

และแน่นอนว่าสนามเด็กเล่นก็ต้องมีเครื่องเล่น แต่นอกจากการใส่เครื่องเล่นทั่วไปเช่นสไลเดอร์ ชิงช้า หรือม้าหมุนสำหรับเด็กๆ ทีมงานยังมองการณ์ไกลไปถึงความยั่งยืนในระยะยาว โดยมีการใช้เครื่องเล่นและพื้นผิววัสดุที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลซึ่งมั่นใจได้ว่าปลอดภัยและซ่อมง่าย มีการเลือกใช้เฉดสีส้มและเหลืองที่ได้รับการยอมรับว่าทนทานต่อการซีดจางด้วย นอกจากนี้ก็มีการเพิ่มเสาหมอกและโครงสร้างบังแดด เพื่อให้เด็กๆ สามารถรับมือกับอุณหภูมิในช่วงฤดูร้อนที่ขึ้นชื่อว่าร้อนโหดมาก สมกับเป็นพื้นที่ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย 

สนามเด็กเล่นแห่งนี้ยังถูกให้ความหมายมากกว่าเป็นแค่สถานที่เล่น แต่มันเป็นหลักฐานอันทรงพลังที่ลูกหลานเยาวชนในชุมชนรับรู้ได้ว่าพวกเขามีความสำคัญและไม่ถูกมองข้าม และถึงแม้โปรเจ็กต์นี้จะให้ความสำคัญกับเด็กๆ เป็นเป้าหมายหลัก แต่การปรับปรุงก็ยังครอบคลุมไปถึงห้องออกกำลังกายสำหรับผู้ใหญ่ด้วย เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่เป็นประโยชน์กับคนทุกวัยในชุมชนได้เข้ามาสร้างสุขภาพกายใจที่ดีร่วมกัน 

 

อ้างอิง: dezeen.com

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles