Dream Adventures แคมเปญสานฝัน..นำโลกกว้างถ่ายทอดสู่โรงพยาบาลให้กับเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็ง

พวกเราส่วนใหญ่รักการท่องเที่ยวเดินทางไปเจอที่ใหม่ๆ แต่ไม่ทุกคนที่มีโอกาสเดินทางไปไหนมาไหนก็ได้ เด็กๆของ St. Jude Children’s Research Hospital ก็เช่นกัน ที่โรงพยาบาลแห่งนี้รับรักษาเด็กๆ ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งหรือโรคที่รักษาได้ยาก เด็กๆ ที่อยู่โรงพยาบาลนี้ก็จะอยู่รักษาเป็นแรมเดือนหรือแรมปี ชีวิตส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม หน้าต่างคือสิ่งเดียวที่เด็กเหล่านี้จะได้เห็นโลกใบที่เขาอยู่

แต่ใครๆ ก็มีความฝัน เด็กในโรงพยาบาลนี้ก็เช่นกัน พวกเขาก็มีความชอบส่วนตัว ไม่ว่าจะชอบม้า ชอบดูปลา ชอบไดโนเสาร์ อยากเดินทางไปที่ที่ไม่เคยได้ไป

อีกฟากหนึ่ง บริษัท Expedia ซึ่งเป็นบริษัทจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน ฯ หลักๆ ก็คือเป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการเดินทาง ขณะที่ฝั่งหนึ่งขาดแคลน อีกฝั่งหนึ่งมีเหลือเฟือ ในที่นี้หมายถึงประสบการณ์การใช้ชีวิตด้วยการเดินทาง จึงเกิดเป็นแคมเปญ Dream Adventures ที่ให้พนักงานของ Expedia เองเดินทางเป็นตัวแทนเด็กๆ พาพวกเขาเหล่านั้นไปดูโลกกว้างจริงๆ ถึงแม้จะไม่ได้ไปด้วยตัวเองก็ตาม

โปรแกรมนี้เราอาจจะเรียกว่า Employee Co-creation ก็ได้ พนักงานของ Expedia แท้จริงคือ Brand Ambassador ที่สวมจิตวิญญาณคนที่รักการเดินทาง ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งอะไรก็ตาม เช่น โปรดิวเซอร์ นักลงทุนสัมพันธ์ ฯ ก็ถูกคัดเลือกเป็นตัวแทนของแบรนด์ในการทำภารกิจครั้งนี้ โดยจับคู่ความฝันของเด็กๆ แล้วทำให้เกิดขึ้นจริง

แต่เบื้องหลังแคมเปญนี้ก็ไม่ง่าย เพราะสิ่งที่อยากทำคือการถ่ายทอดมาที่โรงพยาบาลแบบสดๆ ด้วยมุมมองแบบ 360 องศา และอยากให้พนักงานได้คุยสดๆ กับน้องๆ ที่อยู่ที่โรงพยาบาล สามารถโต้ตอบกันได้ อยากขอให้ทำอะไรก็ได้ แม้ไม่ง่าย แต่ความตั้งใจของแคมเปญนี้ก็สามารถทำให้เกิดขึ้นจริงได้ ออกมาเป็นแคมเปญที่ถ่ายทอดให้พวกเราได้ดูอย่างอบอุ่นและสวยงาม

เมื่อดูแคมเปญนี้จบแล้ว ก็ค้นพบว่า หากเรายังมีแรง มีเงิน มีเวลา เราก็น่าที่จะออกไปเดินทางอีกสักครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะไม่มีโอกาส ส่วนใครที่ดูแล้วอยากช่วยเหลือ เรายังสามารถบริจาคแต้มสะสมใน Expedia ให้กับโรงพยาบาลเพื่อเป็นทุนในการรักษาได้อีกด้วย โดยเข้าไปที่เว็บไซต์นี้

 

Kittipat M

มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.com

See all articles