เกมขุมทรัพย์ในกองขยะ! ธุรกิจเพื่อสังคม Wecyclers ชวนชาวบ้านขายขยะแลกของรางวัล

ที่กรุงลากอส มหานครที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของประเทศไนจีเรียกำลังเผชิญกับปัญหาขยะล้นเมืองที่ส่งผลเสียต่อทั้งสภาพแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน แต่วันนี้ผู้ประกอบการหญิงแกร่ง Bilikiss Adebiyi ได้ลุกขึ้นมาต่อกรกับมหันตภัยขยะนี้ด้วยธุรกิจเพื่อสังคม Wecyclers ที่พยายามเชิญชวนชาวเมืองผู้มีรายได้น้อยให้หันมารีไซเคิลขยะในครัวเรือนด้วยการเล่นเกมสะสมแต้มแลกของรางวัล – สนุกล่ะสิ!

ความท้าทายของ Wecyclers คือการจัดการกับขยะบริโภคปริมาณมหาศาลในเขตสลัม ที่ทับถมกองบนท้องถนนจนทำให้ดินและน้ำปนเปื้อนสารพิษ เชื้อโรค ฯลฯ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าในเขตสลัมของกรุงลากอสนั้นมีชาวบ้านถึงกว่า 60% ที่ไม่ได้รับการดูแลเรื่องขยะจากเทศบาลเลย ส่งผลให้พวกเขาจำเป็นต้องนำขยะไปทิ้งมั่วๆ ซั่วๆ จนพะเนินเป็นภูเขาไร้คนดูแล

อย่างไรก็ดี Wecyclers ต้องการจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมนี้ด้วย ‘เกมธุรกิจ’ นั่นก็คือการขอให้ชาวบ้านเก็บขยะมาชั่งกิโลขายเพื่อแลกเป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน Adebiyi เล่าว่า ทีมงาน Wecyclers จะสื่อสารกับชาวบ้านผ่านทาง SMS และนำรถจักรยานบรรทุกของ (cargo bike) เข้าไปรับขยะที่รีไซเคิลได้ตามตรอกซอกซอยเล็กๆ เมื่อชั่งกิโลเสร็จก็จะมีแต้มสะสมให้ไว้แลกเป็นข้าวของได้ ส่วนขยะต่างๆ นั้นเมื่อรับมาก็จะถูกนำไปแยกประเภทและขายต่อให้กับบริษัทรีไซเคิลขยะในโอกาสต่อไป

ที่ผ่านมา Wecyclers ได้รับฟีดแบคและแรงสนับสนุนเป็นอย่างดีจากชาวเมืองลากอส เพราะพลังของธุรกิจเล็กๆ นี้นอกจากจะกระตุ้นให้ผู้คนเกิดสำนึกต่อส่วนรวมแล้ว มันยังช่วยสร้างงานให้กับคนอีกจำนวนไม่น้อยในเขตสลัมด้วย   เชื่อแน่ว่าในอนาคตเราคงจะได้เห็น ‘ระบบเศรษฐกิจใหม่’ ที่เติบโตขึ้นบนกองขยะเช่นนี้อีกในหลายๆ ประเทศ …น่าติดตามทีเดียว!

อ้างอิง: Pop Up CityWecyclers, CNN

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles