Floor Project เติมชีวิตให้เมืองด้วยลายกระเบื้องโบราณ

ที่เห็นในภาพนี้ไม่ใช่กระเบื้องโบราณ แต่ถ้าซูมเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นว่าเป็นงานเพนต์พื้นที่นำเอาลวดลายแบบเดียวกับงานกระเบื้องวินเทจมาใช้

ผลงานสุดครีเอทีฟนี้เป็นฝีมือของศิลปินชาวคาตาลัน Javier de Riba ก่อนหน้านี้ Javier เคยนั่งเก้าอี้ Art Director อยู่ในเอเจนซี่ แต่ปัจจุบันลาออกมาเป็นศิลปินและสังกัดอยู่ในกลุ่ม Reskate Arts & Crafts Collective เขาสนใจการนำเอางานออกแบบลวดลายกราฟิกมาใช้ในงานศิลปะที่พูดเรื่องความยั่งยืนและความเอื้ออาทรระหว่างเพื่อนมนุษย์ ส่วนใน ‘Floor Project’ นี้ Javier นำเอาศิลปะมาเปลี่ยนมุมมองของเราที่มีต่อพื้นที่เดิมๆ ที่เราเห็นกันอยู่ในชีวิตประจำวัน

สิ่งที่ Javier ทำใน ‘Floor Project’ คือการเพนต์ลานจัตุรัสกลางเมืองและพื้นตามทางเดินในเมืองใหญ่ ให้พื้นสีเทาๆ ทึมๆ ที่ไม่มีอะไรน่าสนใจกลายเป็นพื้นที่มีลวดลายและสีสันสวยงามเหมือนกระเบื้องโบราณ แน่นอนว่างานเพนต์ของเขาช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับเมืองได้มากทีเดียว แถมในการทำงาน เขายังเข้าไปทำงานร่วมกับคนในชุมชน โดยทำเป็นแบบขึ้นมาและให้ชาวเมืองคนอื่นๆ เข้ามาร่วมสนุกด้วยการเพนต์สีลงไปตามแบบได้ง่ายๆ ทำให้ ‘Floor Project’ ช่วยสร้างกิจกรรมทางศิลปะที่น่าสนใจให้กับคนในชุมชนด้วย

จนถึงตอนนี้ Javier นำเอา Floor Project ไปสร้างสีสันให้เมืองใหญ่ๆ มาแล้ว 5 เมือง คือ 5 เมืองในสเปนบ้านเกิด และอีกเมืองคือ เซินเจิ้น ประเทศจีน ส่วนล่าสุด เขากำลังเดินทางไปเมืองเบรด้า (Breda) ในเนเธอร์แลนด์ เพื่อทำงานเพนต์พื้นที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทำมา คือจะมีขนาดใหญ่ถึง 400 ตารางฟุต

หากหน่วยงานไหนในบ้านเราสนใจโปรเจ็กต์นี้ของ Javier ก็น่าลองติดต่อเขามาเพนต์พื้นตามทางเดินในเมืองบ้าง หรือจะเอาไอเดียของเขามาปรับใช้ก็ไม่เลว (แต่ควรให้เครดิตเขาด้วย) เพราะหลังจากที่ภาพเพนต์ผนังอาคาร (mural painting) ระบาดไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยแล้ว ลองหันมาปลุกชีวิตให้ทางเดินเดิมๆ ที่จืดชืดดู ก็น่าจะดีเหมือนกัน

แปลและเรียบเรียงจาก: thisiscolossal.comsomewhereiwouldliketolive.comisupportstreetart.com

 

 

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles