‘เรื่องสยองการศึกษาไทย’ หนังสั้นหลอนๆ ที่คนไทยควรดู

ปํญหาที่ไม่มีใครกล้าพูด เรื่องจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง ครั้งแรกที่หนังสั้นจะพาคุณ ไปเปิดโปงปัญหาการศึกษาไทย อย่าลืมเล่าเรื่องสยองนี้ต่อให้เพื่อนรู้!!! อยากให้ดู อยากให้แชร์ ให้แพร่กระจายแคปชั่นคลิปหนังสั้นเรื่อง ‘เรื่องสยองการศึกษาไทย’ จั่วหัวซะจนทำให้หลายคนที่ทั้งขวัญแข็งขวัญอ่อนต้องคลิกเข้าไปดู แล้วมันก็สยองจริงตามนั้น แม้ทั้งเรื่องจะไม่เห็นผีซักตน!

คลิปหนังสั้นเรื่องนี้เผยแพร่ครั้งแรกทางเฟจเฟซบุ๊ค Knowledge Farm เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง สำนักกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ บริษัท ดิ วันโอวัน เปอร์เซนต์ จำกัด เพื่อสะท้อนปัญหาในระบบการศึกษาของไทยตั้งแต่ระดับตัวนักเรียนจนถึงเชิงนโยบาย  ซึ่งเป็นเรื่องปัญหาการศึกษาไทย เป็นเรื่องที่หนักและเล่ายาก หากเล่าเป็นเชิงวิชาการคงไม่มีใครอยากดูอยากฟัง

สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือ นิ้วกลม ซึ่งเป็นผู้กำกับของเรื่องนี้ มองเห็นว่าระบบการศึกษาไทยเป็นเรื่องจริงที่สยดสยองยิ่งกว่าเรื่องผี จึงใช้ความสยดสยองนี่แหล่ะมาตีฟู และการเล่าแบบเรื่องผีก็เป็นอะไรที่ถูกจริตคนไทย การถ่ายทอดข้อมูลเรื่องระบบการศึกษาจึงออกมาในรูปแบบหนังสั้นสยองขวัญ โดยเล่าเรื่องผ่านเด็กนักเรียน 3 คน ที่มาล้อมวงเล่าเรื่องสยองของโรงเรียนหรือการศึกษาไทย มีเด็กคนหนึ่งชื่อปัญญา เป็นตัวแทนของคนที่บอกทางออกให้ อีกสองคนก็จะมาเล่าปัญหาให้ฟัง ทางแก้ปัญหาก็จะถูกบอกผ่านปากของปัญญาซึ่งเนื้อหาก็ยกตัวอย่างของปัญหาต่างๆ ที่สะสมมายาวนาน เช่น ความเหลื่อมล้ำของเด็กพ่อแม่ยากจน ขยันเรียนจนเลือดตาแทบกระเด็นก็สู้เด็กพ่อแม่รวยไม่ได้

เรื่องของครูที่หายไป เพราะต้องประชุมสัมมนาและมัวแต่หมกตัวทำรายงานวิชาการเพราะเป็นหนทางที่จะได้เลื่อนขั้น จนไม่มีเวลาสอนนักเรียน – ตำแหน่งลึกลับของระบบการศึกษา คือผู้อำนวยการโรงเรียนที่ชอบหายตัวเพื่อไปเอาใจผู้ใหญ่  มีนโยบายการให้โรงเรียนผ่านการประเมินแบบสุดสยอง, หลักสูตรนรกที่สอนแต่ให้ท่องจำในตำรา เมื่อเด็กสงสัยหรือแสดงความคิดเห็น ครูกลับตอบว่าเรื่องที่ถามไม่มีในตำราเรียนและสอนให้จำเท่านั้น แต่ละเรื่องชวนขนลุกขนพองทั้งนั้น บรื๋ออออ… เรื่องราวทั้งหมดมีความยาวทั้งหมดเกือบ 20 นาที อัดแน่นด้วยข้อมูลล้วนๆ แต่ด้วยวิธีการเล่าเรื่องแบบหนังผีที่ทุกคนคุ้นเคย ใช้ดนตรีและเพลงประกอบแบบหนังสยองชวัญจริงๆ ทำให้คนดูติดตามเรื่องราวจนจบ จนสอยยอดวิว Set featured image เกินหลักล้านและยอดแชร์หลักหมื่น

เรื่องสยองการศึกษาไทย เป็นเรื่องที่อยากให้ทุกคนรู้แล้วลุกมาช่วยกันขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง  เพราระบบการศึกษาไทยเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุงจากทุกฝ่าย ทั้งนโยบาย ครู รวมถึงนักเรียนเอง และไม่ใช่เรื่องที่จะโทษว่าเป็นความผิดของฝ่ายไหน ทุกคนก็ล้วนผ่านและเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องสยองทางการศึกษามาไม่มากก็น้อย ในฐานะของประชาชนคนนึงก็สามารถร่วมแสดงความคิดเห็นหรือเสนอทางออกได้เช่นกัน

 

อ้างอิง : Knowledge Farmaday magazine

Tags

Tags:

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles