Headspace Guide to Sleep: แล้วจะรู้ว่าการนอนหลับอย่างมีคุณภาพสำคัญแค่ไหน

คุณเป็นคนหนึ่งใช่มั้ยที่เคยนอนไม่หลับ จะด้วยสาเหตุใดก็ตามภาวะการนอนไม่หลับนี้เป็นเรื่องรบกวนจิตใจและบั่นทอนสุขภาพของเรา บางทีอาจเป็นเพราะว่าเรามีความเข้าใจเกี่ยวกับการนอนน้อยเกินไป สตูดิโอ Headspace ได้จัดทำหนังสั้นใช้ชื่อว่า Headspace Guide to Sleep ผลงานของ กาเบรียล เดอ บูอิน และ เคธี หวาง ร่วมกันเขียนบทและกำกับฯ เป็นซีรีส์แอนิเมชันชุดมีทั้งหมด 7 ตอน ที่จะช่วยให้เราแก้ปัญหาการนอน สร้างความเข้าใจและช่วยให้สุขภาพการนอนหลับของทุกคนดีขึ้น

ด้วยภาพแอนนิเมชันน่ารัก นำคำบรรยายน้ำเสียงอ่อนหวานของ อีฟ ลูอิส พริเอโต โดยแนะนำตัวเองกับผู้ชมว่า อีฟ นำเราเข้าสู่เรื่องราวของการนอน และทำให้รู้ว่าข้อมูลหลายอย่างที่เราเคยเรียนมาจากวิชาสุขศึกษาเป็นข้อมูลตายตัวเกินไป บางครั้งอาจไม่เข้ากับยุคสมัย จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม อย่างเช่น จำนวนเวลานอนที่ถูกต้องคือเท่าไหร่ และมีปัจจัยอะไรบ้างเป็นตัวชี้วัดความสมดุล โดยเรื่องที่นำมาเล่านั้นอ้างอิงจากผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน เช่น ดร.เจสัน ออง มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น, เดียร์เดร บาร์เร็ตต์ นักวิจัยความฝันจาก มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ฯลฯ ทำให้เราได้ความรู้ใหม่เกี่ยวกับการนอน กิจกรรมใดบ้างที่เหมาะสมสำหรับกระทำก่อนนอน หรือเราควรรับประทานก่อนนอนหรือไม่ ช่วงเวลาแห่งการหลับฝันมีประโยชน์หรือโทษอย่างไร เรื่องทั้งหลายเหล่านี้มักถูกมองข้ามความสำคัญ เพราะคิดว่าเป็นสิ่งธรรมดาในชีวิตประจำวัน แต่หารู้ไม่ว่าการปล่อยปละละเลยนี้จะทำให้เราสุขภาพเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว

ความจริงก็คือการเรียนรู้ด้านสุขภาพนั้นไม่เคยหยุดนิ่ง โลกพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง การเพิ่มเติมความรู้เกี่ยวกับวงจรชีวิตสิ่งแวดล้อมใหม่ในชีวิตประจำวันจึงเป็นสิ่งจำเป็น เช่น การใช้มือถือส่งผลกับการนอนอย่างไร ทำอย่างไรเราจึงจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นอุปสรรคต่อการนอนของเราได้ ที่น่าสนใจของแต่ละตอนในแอนิเมชันนี้ จะมีแบบฝึกหัดที่ผู้ชมร่วมปฏิบัติตามซึ่งเน้นให้เกิดความสงบ จิตมีสมาธิ ปรับระดับอุณภูมิในร่างกายเตรียมพร้อมสำหรับการนอนอย่างมีคุณภาพ เพราะการนอนหลับอย่างมีคุณภาพนั้นสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกายที่ดี แม้จะเป็นเพียงองค์ประกอบเล็กน้อย การหายใจ ความฝัน จินตนาการ ความจำ ทั้งหมดซ่อนอยู่ในเคล็ดลับในการนอนที่เราทุกคนควรใส่ใจอย่างรอบคอบและชาญฉลาด

อ้างอิง: www.netflix.com, gabrieldebruin.co.uk

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles