ผลกระทบจากบุหรี่แบบเห็นภาพแจ่มชัด ทะลุตับไต เข้าใจง่าย ฉบับการ์ตูน

สังคมรับรู้เรื่องพิษภัยของการสูบบุหรี่มามาก แต่ก็ยังคงมีผู้นิยมการสูบอยู่จำนวนไม่น้อย บุหรี่ยังคงเป็นตัวการสำคัญแห่งปัญหาด้านสาธารณะสุขของโลก ทั้งที่มีสื่อหลายประเภทบอกเล่าถึงโทษและโรคภัยนานาที่จะตามมา ทั้งภาพชวนสยองและคำเตือนที่แปะอยู่ข้างซอง เป็นไปได้หรือเปล่าที่ผู้คนรู้สึกไม่อยากมองภาพเหล่านั้น และรู้สึกว่าการเลิกเป็นเรื่องยากเกินที่จะทำ หรือบางทีคงเป็นเพราะ ไม่เห็นผลดีที่จะเกิดกับตัวเองเมื่อเลิกบุหรี่ได้ คงเป็นไปได้อีกหลายสาเหตุ ทางที่ดีก็คือ ทำสื่อชนิดใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเพื่อกระตุ้นเตือนผู้สูบบุหรี่ให้เข้าใจถึงสถานการณ์และสิ่งจะเกิดกับตัวเองให้มากขึ้น และงานแอนิเมชั่นของ Ted-Ed ชิ้นนี้ก็คงจะคิดแบบนั้น

TED-Ed นำเสนอเรื่องเล่าถึงการเดินทางของควันบุหรี่เมื่อเข้าสู่ร่างกายอย่างเข้าใจง่าย โดยสร้างตัวละครเป็นผู้สูบบุหรี่ที่ไม่คำนึงถึงสุขภาพ และค่อยๆ รับผลกระทบจากการสูบ จนกระทั่งเห็นว่ามีสารประกอบที่เป็นอันตรายมากมายกำลังทำร้ายอวัยวะต่างๆ ภายใน และนั่นเป็นจุดที่จะทำให้เขาอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง ไม่เพียงเท่านั้น หนังยังช่วยแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ และการฟื้นฟูของสภาพร่างกายหลังจากเลิกสูบ ด้วยเทคนิคของแอนิเมชั่น ความยาว 5 นาทีกว่านี้ดึงดูดให้ผู้ชมติดตามเรื่องราวตั้งแต่แรกจนจบโดยไม่รู้สึกยี้ เช่นเดียวกับสารคดีทั้งหลายที่นำเสนอภาพแนวสมจริง และต่อให้เรารู้ถึงผลเสียมาก่อนแล้วก็ตาม ก็ยังมีข้อมูลอีกมากที่เราไม่รู้เกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่

ผลงานชิ้นนี้เป็นของ Franz Palomares  ผู้กำกับฯ ที่สร้างงานแอนิเมชั้นสื่อสร้างสรรค์ร่วมกับ TED-Ed มามากมาย และจากการให้ข้อมูลของ Krishna Sudhir  หมอผู้เชี่ยญชาญด้านระบบหลอดเลือดและหัวใจ ประจำศูนย์การแพทย์ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และนำมาย่อยลงเป็นบทโดย Emma Bryce ทั้งหมดเพื่อกระตุ้นเตือนและให้กำลังใจผู้สูบไปพร้อมกัน การเลิกบุหรี่อาจไม่ยากอย่างที่คิด เพราะมีตัวช่วยหลายชนิดที่เข้ามาแทนนิโคลติน ทั้งหมากฝรั่ง แผ่นแปะ ลูกอม ฯลฯรวมถึงการออกกำลังกาย แต่คงต้องเริ่มต้นที่ความตั้งใจแน่วแน่ของตัวเองซะก่อน เพราะนี่เป็นการเลือกที่ฉลาดสำหรับการใช้ชีวิต เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่จะยืดอายุตัวเองให้ได้มีเวลาชื่นชมกับโลกไปอีกนานๆ

อ้างอิง: Facebook: TED Eucatione, www.patreon.com, ed.ted.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles