Invisible Cigarette ภัยมืดของบุหรี่มือสามที่มองไม่เห็นและอาจคร่าชีวิตลูกน้อย

คำว่าบุหรี่มือหนึ่งและบุหรี่มือสอง  เราคุ้นเคยกันมานานแล้ว แต่วันนี้ คุณเคยได้ยินคำว่าบุหรี่มือสามหรือยัง?

บุหรี่มือหนึ่ง คือ ควันบุหรี่ที่ผู้สูบดูดเข้าไปในร่างกาย ควันบุหรี่มือสอง คือ ควันที่ผู้สูบพ่นหรือหายใจออกมา ควันบุหรี่มือสาม คือ อนุภาคละอองไอสารเคมีที่เป็นพิษจากควันบุหรี่ที่ตกค้างเกาะติดอยู่ตามสิ่งต่าง ๆ ซึ่งอันตรายไม่แพ้บุหรี่มือหนึ่งและมือสอง แล้วใครล่ะที่เป็นเหยื่อถ้าไม่ใช่คนในครอบครัวของผู้สูบบุหรี่ ซึ่งข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกพบว่าในแต่ละปี มีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ทางอ้อม ประมาณ 890,000 คน และ 1 ใน 4 เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบมาจากพ่อ แม่ หรือคนในครอบครัวที่สูบบุหรี่

มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่อยากให้คนไทยรู้จักและเข้าใจถึงอันตรายของบุหรี่มือสาม จึงนำเสนอภาพยนตร์สั้นชุด Invisible Cigarette สร้างสรรค์โดย Spicy H Bangkok แสดงให้เห็นภาพภัยของบุหรี่มือสามที่มองไม่เห็น โดยเปิดเรื่องด้วยเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย เมื่อเด็กน้อยต้องป่วยโรคปอดติดเชื้อเพราะได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่ของคนเป็นพ่อ เพราะแม้จะสูบนอกบ้านแต่เวลาอุ้ม กอด หอม หรือเเม้เเต่จับข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน คราบนิโคตินก็จะไปเกาะติดโดยที่ไม้รู้ตัว ผลคือเด็กมีความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจส่วนล่าง แต่เพราะภัยอันตรายจากบุหรี่มือสามเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น ทีมงานจึงทำการทดลองนำสิ่งของเครื่องใช้ เสื้อผ้า ของเล่น จากบ้านที่ได้รับผลกระทบจากบุหรี่มือสาม เพื่อสกัดหาอนุภาคของสารเคมีที่ตกค้างอยู่ เช่น สารนิโคติน เพื่อนำมาสร้างเป็นบุหรี่ได้อีกครั้ง และจัดเป็นนิทรรศการขนาดเล็ก แสดงบุหรี่ใหม่ที่ได้จากสารพิษที่ตกค้างบนสิ่งของเครื่องใช้ในบ้าน

หากคุณเป็นคนสูบบุหรี่แล้วลูกน้อยเข้ามาสัมผัสร่างกาย เด็กก็สามารถรับสารพิษได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นทางจมูก ผิวหนังหรือเสื้อผ้าก็ตาม โดยเฉพาะเด็กเล็กและทารกจะรับควันบุหรี่มือสามเข้าไปในร่างกายได้เป็น 2 เท่าของผู้ใหญ่ เพราะเด็กหายใจได้เร็วกว่าและสัมผัสใกล้กับพื้นผิวที่เป็นฝุ่นมากกว่าผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ

อย่าให้บุหรี่ที่คุณสูบเพื่อความสุขของคุณเป็นเครื่องมือสังหารคนที่คุณรักอีกเลย เลิกบุหรี่วันนี้ ก่อนนที่จะสายเกินไป

อ้างอิง: Ash Thailand, Thaihealth

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles