I Clap For: ปรบมือแทนคำขอบคุณ ส่งกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติงานในสถานการณ์โควิด-19

Ian Berry ศิลปินชาวอังกฤษ เป็นรู้จักกันดีกับสไตล์งานที่ใช้ผ้ายีนส์-เดนิม ไม่ว่าจะเป็นการนำเศษผ้าในเฉดสีน้ำเงินหลากหลายมาปะติดเป็นภาพเขียนอย่าง My Beautiful Launderettes หรือการนำผ้าเดนิมมาตัดแต่งใหม่แปลงให้กลายเป็นสวนไม้พันธุ์และดอกไม้เดนิม ด้วยงานศิลปะจัดแสดงอินสตอลเลชั่นที่ชื่อว่า Secret Garden เปลี่ยนมุมมองริมสระน้ำข้างโรงแรม Californian Hotel และในช่วงเวลาวิกฤตของการแพร่ระบาดของโรคโควิต-19 นี้ เพื่อส่งกำลังใจไปให้ทุกคนในสังคม โดยเฉพาะบรรดาเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขที่จัดเป็นแนวหน้าที่ต้องต่อสู้กับโรคระบาดนี้ เขานำเสนอภาพแห่งการปรบมืออันเรียบง่าย ทว่ามีความหมายลึกซึ้ง

“เมื่อการปรบมือสิ้นสุดลง ความห่วงใยยังดำเนินต่อไป” คือคำขวัญสำหรับชุมชนการปรบมืออันสร้างสรรค์ I Clap For ต้นตอของแคมเปญนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากกิจกรรมการปรบมือของชาวอังกฤษทั้งที่ลอนดอนและในเมืองใหญ่อื่นๆ ในเวลา 20:00 น. ของทุกคืนวันพฤหัสบดี ในขณะที่ผู้คนต้องกักกันตัวเองอยู่ภายในบ้าน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ Elliott ลูกชายอายุ 6 ขวบของเขาชอบมาก ซึ่งตัวศิลปินเองก็เห็นดีด้วย เพราะได้ใช้เวลาตรงนั้นบอกเล่าเรื่องราวของการระบาด รวมถึงภารกิจของน้าของเขาที่อยู่ในทีม Covid ในเมืองลุนด์ ประเทศสวีเดน และรวมถึงเพื่อนที่ทำงานแนวหน้าคนอื่นๆ เพื่อให้เห็นถึงความเสียสละของคนที่ต้องปฏิบัติงานเพื่ออนาคตที่ดีกว่าของทุกคน Elliott ถ่ายภาพมือของพ่อซึ่งทำเป็นอาร์ตในรูปของผ้าเดนิมแล้ว ทั้งคู่ช่วยกันส่งการ์ดแสดงความขอบคุณไปให้ครอบครัวและเพื่อน แล้วก็พัฒนาไปสู่กิจกรรมสร้างสรรค์อื่นอีกมากมาย ประกอบกับแนวคิดของลูกชายที่นำเครื่องฉายแสดงภาพการปรบมือไปบนผนังอาคารในลอนดอน

จากนั้น ศิลปิน Ian Berry ได้นำภาพฉายการปรบมือไปแสดงต่อที่ Land’s End ซึ่งแรกนั้น เขาคิดว่าจะจัดแสดงไม่กี่สัปดาห์ ทว่าในช่วงเวลาใกล้เคียงกันนั้นเองตรงกับวันครบรอบ 72 ปีของการก่อตั้งระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ National Health Service (NHS) ทางองค์กรร้องขอให้ Ian นำผลงานภาพฉายการปรบมือมาแสดงในงานด้วย ซึ่งศิลปินมองว่านี่ไม่เพียงแค่การเฉลิมฉลอง แต่เพื่อทุกคนที่อยู่แนวหน้าและยังรวมถึงประชาชนทั่วไปที่ไม่เคยเห็นจะได้รับรู้และมีส่วนร่วมด้วย เขาใช้แฮทแท็ก #iclapfor สื่อสารลงในอินเทอร์เน็ต ไม่มีใครปรบมือเพียงลำพัง แคมเปญนี้ได้รับความร่วมมือจากเพื่อนศิลปินมากมาย เช่น Max Zorn, Daisy Collingridge Andre Veloux Lego และ Kirstie Adamson ฯลฯ

จากการยืนปรบมืออยู่ริมระเบียงของสองพ่อลูกกลายเป็นชุมชนแห่งการปรบมืออันสร้างสรรค์ที่ขยายกว้างไกล ส่งมอบน้ำใจแทนคำขอบคุณให้บรรดาเจ้าหน้าที่แนวหน้าที่เสียสละเพื่อทุกคน ภาพปรบมือของศิลปินถูกฉายไปบนอาคารออกไปไกลหลายพื้นที่ในสหราชอาณาจักร บนกำแพงพื้นที่ต่างๆ 70 แห่ง ตั้งแต่ปราสาทเอดินเบรอะ สู่แมนเชสเตอร์ ไปถึงพลีมัธ หอคอยบีทีในเบอร์มิงแฮม แม้กระทั่งบนหน้าผาสีขาวของโดเวอร์ และไปจนถึงมุมอื่นทั่วโลก เช่น โคลัมเบีย, เม็กซิโก ซิตี้, นิวยอร์ก, สวีเดน และบราซิล และเพื่อให้เกิดความร่วมมือกว้างขวางยิ่งขึ้น I Clap For ได้เปิดเว็บไซด์เพื่อเป็นสื่อกลางให้ทุกคนสามารถส่งกำลังใจและขอบคุณไปยังหน่วยงานหรือใครที่เขาต้องการ นอกจากภาพฉายบนฝาผนังในเมืองใหญ่แล้ว ภาพการปรบมือนี้ยังนำเสนอในอีกหลายรูปแบบ เช่น งานจิตรกรรมบนท้องถนน กลายเป็นสัญลักษณ์แทนการส่งมอบน้ำใจไปทั่วโลก

นอกจาก I Clap For แล้วตอนนี้ Ian Berry ยังได้นำภาพมือปรบมือของเขาเข้าร่วมกับโครงการที่เรียกว่า #PinYourThanks ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับผู้คนที่จะแสดงความขอบคุณต่อพนักงานแนวหน้า โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในสหราชอาณาจักร PinYourThanks ได้ขอให้ศิลปินและคนดังหลายคนเช่น Ringo Star, Keira Knightley, David Jame และคนอื่นๆ อีกมากมาย ร่วมกันออกแบบเข็มกลัดจัดออกจำหน่ายกับสาธารณชน นอกจากแทนคำขอบคุณแล้วยังใช้เป็นการระดมเงินให้กับกองทุนการกุศลอย่าง NHS อีกด้วย ในท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดการส่งมอบกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขและรวมถึงคนอื่นๆ ก็เป็นเสมือนยาทางใจที่ทำสร้างความอบอุ่นให้สังคมให้รู้ว่าเราต่างห่วงใยและจะไม่ทอดทิ้งกัน

แปลและเรียบเรียงจาก: mymodernmet.com, www.ianberry.org
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: instagram: ianberry.art, Facebook: ianberry.art

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles