Coronavirus Rhapsody คลิปเพลงวอนผู้คนช่วยกันลดผู้ติดเชื้อรายใหม่สไตล์คลาสสิคร็อค

สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดทั่วโลกนี้ ยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดความรุนแรงลง หลายประเทศต้องประกาศล็อกดาวน์รอบสอง-รอบสามในเมืองสำคัญ ในระหว่างที่รอการแจกจ่ายวัคซีนที่มีมาตรฐานอยู่นี้ การกระตุ้นให้ผู้คนหันมาสนใจป้องกันตัวเองถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด ศิลปินหลากหลายสาขาได้ช่วยกันเป็นอาสาสมัครกับองค์กรต่างๆ รวมถึงนำเสนอผลงานของตนเพื่อสื่อสารกับผู้คนให้ใส่ใจกับปัญหานี้อย่างจริงจัง

แนวเพลงล้อเลียนเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ถูกนำมาใช้บอกเล่าสถานการณ์ เพราะสร้างความคุ้นเคยและสื่อสารเรื่องราวได้ง่าย รวมถึงการแปลงเนื้อร้องให้เกิดความสนุกสนาน อารมณ์ขัน แม้บางทีอาจโดนแฟนเพลงของเจ้าของเพลงดั้งเดิมปฏิเสธหรือรังเกียจบ้าง แต่ในทางด้านโฆษณาประชาสัมพันธ์ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ Bohemian Rhapsody เพลงดังของคณะ Queen วงดนตรีต้นแบบโอเปราร็อกในยุค’80 เป็นเพลงคลาสสิคร็อคเพลงหนึ่งที่มักถูกหยิบขึ้นมาใช้

ในเนื้อร้องเดิมที่ปัจเจกชนซึ่งเป็นคนนอกกรอบที่ไม่มีคนเข้าใจกำลังเรียกร้องความเป็นธรรมและอยากหนีจะไปให้หลุดมุมมองการตัดสินของสังคม กลับกลายมาเป็นปัจเจกชนที่แสนโดดเดี่ยวภายในสถานกักกันตัวเองกำลังระบายความในใจเพราะไม่อยากทำให้ใครต้องตายหรือเกิดการระบาดของโรค รวมทั้งเรียกร้องให้ทุกคนเรียนรู้วิธีป้องกันตัวจากไวรัสด้วยการล้างมือและเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อช่วยกันลดยอดผู้ติดเชื้อ ทำให้เส้นโค้งของกราฟลงมาเป็นเส้นตรงร่วมกัน นี่เป็นกลวิธีนำเสนอโดยผสมผสานทั้งการแสดงและเสียงร้องประสานจากคนเพียงคนเดียว กับโปรแกรมร้องเพลงที่อัดเสียงซ้อนทับกันได้ ซึ่งเป็นผลงานของ Raúl Irabién

Raúl Irabién ศิลปินหนุ่มชาวเม็กซิกันซึ่งเป็นทั้งนักแสดง, นักร้อง, ผู้กำกับเสียง, จบการศึกษาด้านดนตรีและภาพยนตร์จาก National Conversation of Music และ New York Film Academy เคยทำงานเป็นผู้อำนวยการฝ่ายเผยแพร่วัฒนธรรมที่ ITESM Instituto Tecnológico y de Estudios Superiores de Monterrey หรือสถาบันเทคโนโลยีแห่งมอนเตร์เรย์ ประเทศเม็กซิโก และยังเป็นผู้ก่อตั้งคณะนักร้องประสานเสียงของมหาวิทยาลัยอีกด้วย ซึ่งจากคลิปก็แสดงให้เห็นความสามารถของเขาแล้วเป็นอย่างดี เขานำคลิป Coronavirus Rhasody ของตนเผยแพร่ลงในช่องยูทูปส่วนตัวของเขาใช้ชื่อว่า Invoca ตั้งแต่เดือนเมษายน 2020 จนถึงปัจจุบัน มีผู้ชมและร่วมแชร์ออกไปจำนวนมาก แถมยังมีคนนำไปคัฟเวอร์ด้วย นี่เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ปล่อยให้ความสร้างสรรค์สูญเปล่าเพราะเมื่อรู้ว่าตัวเองมีความสามารถด้านใดแล้วช่วยสร้างสรรค์แสดงออกเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่นในยามที่สังคมต้องการ

ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่รุนแรงไปทั่วโลกซึ่งไม่ได้ส่งผลเพียงด้านสุขภาพอนามัยเท่านั้น แต่กระทบไปถึงด้านเศรษฐกิจโลก ผู้คนนับมากมายพยายามพาตัวเองให้รอดพ้นไปจากวิกฤตนี้ให้ได้ การแก้ปัญหานี้ไม่อาจทำคนเดียวได้แต่ต้องร่วมแรงร่วมใจปฏิบัติตนให้ถูกวิธี เพื่อหลีกเลี่ยงจากการติดเชื้อหรือไม่ก็ไปแพร่เชื้อให้ใคร เพราะต่อให้ระบบสาธารณสุขจะดีอย่างไรก็ไม่อาจรองรับผู้ป่วยวิกฤตจำนวนมากเกินพิกัดได้ อย่างไรก็ตามทุกคนก็มีความหวังอย่างเดียวกันคือการมีจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดลงในเร็ววัน

อ้างอิง: www.facebook.com/invoca.music, artestudio.com.mx

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles