Bounding Spaces แฟชั่นแอคเซสเซอรีที่สามารถ ‘กาง-หุบ-เก็บ’ เพื่อเว้นระยะห่างในยุคโควิด-19

แฟชั่นยุคนี้มักจะต้องมีฟังก์ชั่นอะไรสักอย่างที่เกี่ยวกับการป้องกันตัวจากโควิด-19 ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นดีไซเนอร์อิตาลีออกแบบหมวกปีกกว้าง (มาก) ที่ใช้รักษาระยะห่างจากคนรอบข้าง และยังมีผลงานจาก Liveable ที่ทำออกมาคล้ายสุ่มไก่ให้คนสวมใส่ทั้งช่วงบนช่วงล่างอีก มาคราวนี้ คอนเซ็ปต์ยังคงเกี่ยวกับการสร้างระยะห่างระหว่างบุคคล แต่ชิ้นงานที่ทำออกมาดูสวมใส่ได้จริงมากขึ้น เพราะเมื่อไม่ต้องการใช้งานก็ทำให้กลายเป็นเครื่องประดับเก๋ๆ บนตัวได้

‘Bounding Spaces’ คือผลงานแฟชั่นล่าสุดที่ว่า เจ้าของไอเดียคือ Anna-Sophie Dienemann โดยเธอออกแบบ Bounding Spaces ให้เป็นเครื่องประดับ (accessory) ที่สามารถสวมติดตัวบริเวณหน้าอกหรือเอว ใช้วัสดุผ้าที่มีสัมผัสนุ่ม น้ำหนักเบา และกันน้ำ รวมทั้งติดลวดสปริงที่สามารถทำให้เด้งกางออกมาได้เหมือนเต็นท์เมื่อต้องการสร้างระยะห่างระหว่างบุคคล เอาเป็นว่าถ้านึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงม่านบังแดดกระจกหน้ารถยนต์ที่พอจะใช้ก็กางให้เด้งออกเป็นแผ่นใหญ่ๆ นั่นแหละ

ว่ากันตามตรง แฟชั่นชิ้นนี้ของ Dienemann ก็ออกจะดูแปลกหน่อยๆ แล้วคนที่ใส่ก็คงต้องมั่นใจพอดู แต่อย่างที่บอก ความน่าสนใจของ Bounding Spaces ที่ต่อยอดไปจากผลงานของดีไซเนอร์ก่อนหน้าคือ ฟังก์ชั่นยืดได้หุบได้ คือเมื่อไม่ต้องการใช้งานก็หุบลง แล้วใช้สายรัดเก็บไว้แนบกับตัว ซึ่งถ้าจัดสไตล์ดีๆ มันก็จะกลายเป็น accessory ที่ทำให้ชุดเรียบๆ ดูเก๋ขึ้นมาทันตา แต่แนะนำว่าคงต้องใส่เสื้อและกางเกง/กระโปรงที่อยู่ในโทนสีเรียบๆ หรือสีพื้น เพราะ Dienemann เลือกออกแบบให้ลายผ้าเป็นแบบลายพรางทหาร และใช้สีสันสดใสแบบที่เห็นมาแต่ไกล เพื่อให้คนสังเกตเห็นได้ง่าย

“ฉันอยากให้ผลงานแฟชั่นชิ้นนี้เป็นเหมือนคำเตือนให้ผู้คนตระหนักถึงการรักษาระยะห่างในที่สาธารณะ” เธอกล่าว “ฉันต้องการ accessory ที่คนเห็นแล้วอยากจะใส่ ไม่ใช่แค่เพราะมันสร้างระยะห่างได้อย่างเดียว แต่เพราะมันช่วยให้การแต่งตัวของพวกเขาสนุกขึ้นด้วย”

Dienemann จบการศึกษาจาก Design Academy Eindhoven ปัจจุบันเธอปักหลักทำงานอยู่ในเยอรมนี เธอมีความสนใจในเรื่องของวัฒนธรรมและมองว่าแฟชั่นควรจะเป็นกระจกสะท้อนถึงเรื่องราวต่างๆ ในสังคมด้วย

แปลและเรียบเรียงจาก: www.annadienemann.comwww.dezeen.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles