Away COVID-19 เพื่อนใกล้ไลน์ที่จะช่วยให้เราห่างจากจุดเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19

การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโคโรน่าหรือ COVID-19 ทำให้เราต้องตื่นตัวมากกว่าเดิมเพราะรอบนี้การระบาดเกิดขึ้นในวงกว้าง และจากความเสี่ยงที่มันสามารถแพร่กระจายและติดต่อได้จากทุกที่ เราจึงต้องป้องกันตัวเองด้วยการกินร้อน ช้อนส่วนตัว ล้างมือ สวมหน้ากาก รักษาระยะห่างอย่างเข้มข้นขึ้นกว่าเดิม

เพราะยังไม่มีการประกาศล็อกดาวน์ เราจึงยังต้องใช้ชีวิตกันต่อไป ซึ่งมีนวัตกรรมมากมายที่ช่วยให้เราระมัดระวังจากการติดเชื้อ บ้างอาจเป็นเว็บไซต์ เป็นแอปพลิเคชัน แต่ Mapedia หน่วยงานพัฒนาแผนที่ซึ่งได้รับการยอมมรับจากทั้งในและต่างประเทศได้พัฒนา Line Official Account ที่ชื่อว่า Away COVID-19 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณรู้ตัวว่าคุณอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาด COVID หรือไม่

เริ่มต้นง่ายๆ เพียงแอดไลน์ไอดี @awaycovid19 และกดเข้าใช้งานเหมือน LINE OA ปกติ จะแสดงแผนที่ซึ่งจะชี้จุดที่เรากำลังอยู่ และแสดงพื้นที่รอบๆ ว่าจุดใดคือจุดพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 และจุดใดคือจุดที่ผู้ติดเชื้อผ่านตาม timeline ของผู้ป่วยแต่ละราย และแสดงให้เห็นว่าจุดใดคือจุดที่ผู้ติดเชื้อแต่ละรายอาศัยอยู่ล่าสุดตาม timeline นั้นๆ

ในกรณีที่คุณอยู่ในบริเวณพื้นที่เฝ้าระวัง คุณสามารถเช็คลิสต์สถานที่ใกล้เคียงเพื่อดูชื่อสถานที่ซึ่งเข้าข่ายเสี่ยง หรือจุดเสี่ยงเฝ้าระวังต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัญจรไปยังพื้นที่นั้นๆ หรือตรวจสอบประวัติการเดินทางโดยการปักหมุดผ่านเมนู “ตรวจสอบการเดินทาง” ซึ่งจากความเคลื่อนไหวในการเก็บประวัติเบื้องหลังจะสามารถตรวจสอบได้ว่าคุณมีความเสี่ยงในการเดินทางไปยังพื้นที่นั้นๆ หรือไม่ สำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลไม่ว่าจะกรณีใดๆ คุณสามารถใช้เมนู “ค้นหาสถานพยาบาล” ได้จากหน้า Line OA

ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของ Away COVID-19 คือ มันขออนุญาตแค่ข้อมูล Location จากโทรศัพท์มือถือของเราเท่านั้น การมีผู้ช่วยเพื่อคอยติดตามและเตือนระหว่างเดินทาง รวมถึงเป็นประโยชน์ต่อการติดตามเส้นทางในแต่ละวันนั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อการหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงในการติดเชื้อโควิด แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการดูแลสุขภาวะของตัวเองให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อน้อยที่สุด นั่นแหละคือทางที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองในช่วงเวลาโรคระบาดแบบนี้

Zurapun Sangsuwan

นักเล่าเรื่องที่ใช้ตัวอักษรเป็นเครื่องมือและศรัทธาในพลังของงานเขียน ผู้ชอบตัวเองตอนนั่งสัมภาษณ์ผู้คนที่สุด

See all articles