ศิลปิน Nathan Wyburn ส่งกำลังใจด้วยงานคอลลาจ ‘Thank You’ เพื่อขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องรับมือกับโควิด-19

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่โลกกำลังเผชิญอยู่นี้ หน่วยงานที่หนักสุดนั้นจะเป็นใครอื่นไปไม่ได้นอกจากบุคลากรทางด้านสาธารณสุข คุณหมอ, พยาบาล, และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครผู้เกี่ยวข้อง ด้วยระยะเวลาปีหนึ่งที่ผ่านมาเหตุการณ์ยังคงมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ดังที่ทราบกันดีอย่างในประเทศไทยเราก็กำลังเผชิญกับการระบาดระลอกสองอยู่ ซึ่งภาระในการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อในระยะต่างๆ ทั้งที่เป็นไม่มากและผู้ป่วยวิกฤตนั้นเป็นภาระหนักที่ต้องใช้ความกล้าหาญ เสียสละ และอดทนอย่างน่าเห็นใจ บางครั้งการส่งกำลังใจให้กันท่ามกลางวิกฤติอาจช่วยผ่อนเบาความเครียดและความทุกข์นั้นได้

ภาพศิลปะแนวคอลลาจชิ้นนี้เป็นการแสดงน้ำใจและกล่าวคำขอบคุณอย่างจริงใจต่อเจ้าหน้าที่และหน่วยงานด้านสาธารณสุขผู้เสียสละ ผลงานของ Nathan Wyburn ศิลปินป็อปอาร์ตชาวเวลส์ประเทศอังกฤษ เขาได้สร้างภาพสะท้อนความรู้สึกห่วงใยของเขาและแทนความรู้สึกของทุกคนที่มีต่อบุคลากรผู้ให้บริการด้านสาธารณสุขของอังกฤษ The National Health Service (NHS) โดยขอให้บรรดาแพทย์และพยาบาลรวมถึงบุคลากรผู้เกี่ยวข้องส่งภาพถ่ายของตนมาให้เพื่อสร้างงานศิลปะคอลลาจขึ้น ตามความตั้งใจนั้น รูปจำนวนมากมายเป็นพันถูกจัดวางตำแหน่งใหม่บนจอคอมเป็นดิจิทัลพอตเทรตตามแนวถนัด เพื่อรวมเป็นภาพใหญ่ภาพเดียวที่สื่อความหมายในตัวเองอย่างชัดเจน เขาใช้เวลาเพียงสี่ชั่วโมงในการสร้างสรรค์ผลงาน

ในแต่ละรูปเหมือนของบุคลากรก็ประกอบไปด้วยตำแหน่งรับผิดชอบที่แตกต่างกันไป ในความเป็นจริงพวกเขาก็คือคนธรรมดาที่ควรจะมีโอกาสใช้ชีวิตส่วนตัวอย่างสุขสบาย ได้อยู่ใกล้ชิดกับคนที่ตนรักและครอบครัว ทว่าในสภาวการณ์เช่นนี้ไม่มีทางทำแบบนั้นได้เลย เราได้ยินกันมามากว่าภาพหนึ่งภาพแทนคำพูดนับพันคำ ผลงานนี้คงสะท้อนคำกล่าวนั้นได้เป็นอย่างดี เพราะกำลังช่วยสื่อสารความรักความห่วงใยระหว่างกันไปสู่ระบบสาธารณสุขพร้อมกับแทนความหวังด้านสุขอนามัยที่ดีของเพื่อนทุกคนในสังคมที่กำลังร่วมชะตากรรมเดียวกัน

ตัวศิลปินเองก็พูดเช่นนั้นว่าเพื่อนของเขามากมายทำงานในหน่วยงานให้บริการด้านสาธารณสุข แถมยังมีข่าวว่า คุณหมอและพยาบาลจำนวนมากที่โชคร้ายต้องติดเชื้อนั้นเสียเอง เพราะต้องพบเจอเคสในแต่ละวันจำนวนมาก ภาพแสดงความขอบคุณ Thank You ของ Nathan เสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 แล้วถูกแชร์ลงในโลกโซเชียลมีเดีย ทั้งในอินสตาแกรม เฟสบุ๊ก ฯลฯ พร้อมกับได้รับการเผยแพร่ไปยังพื้นที่สาธารณะในประเทศอังกฤษ รวมไปถึงสถาบันด้านการแพทย์ในประเทศอื่นของยุโรป และยังถูกนำไปใช้เพื่อการระดมทุนให้กับองค์กรการกุศลนำเงินมาสมทบทุนเยียวยาผู้ป่วยจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 นี้ด้วย

Nathan Wyburn ศิลปินหนุ่มวัย 25 ปี จบการศึกษาด้านวิจิตรศิลป์และมีความเชี่ยวชาญในศิลปะแนวป็อปอาร์ต โดยนำวัสดุที่หลากหลายในชีวิตประจำวัน อย่างยาสีฟัน, ช็อกโกแลต, กระดาษหนังสือพิมพ์ ฯลฯ เพื่อมาใช้ในการสร้างงานศิลปะภาพเหมือน และงาน Thank You นี้ก็เช่นกัน แม้อาจจะเป็นอะไรที่ดูธรรมดาทว่ามีพลังในการสื่อสารมากมาย บางทีเพราะความเรียบง่ายและตรงไปตรงมานี้เองที่มีคุณค่ามากกว่าความซับซ้อน และทำให้คำขอบคุณในงานศิลปะชิ้นนี้ได้ส่งสารแห่งความห่วงใยและความหวังไปสู่สังคมได้อย่างมีคุณค่า

อ้างอิง: www.instagram.com, www.nathanwyburn.co.uk, www.facebook.com

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles