Artist Plate Project ชวน 50 ศิลปินดังสร้างสรรค์ศิลปะบนจานช่วยคนไร้บ้านให้มีอาหารอิ่มท้อง

การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างหนักไปทั่วโลก อย่างในมหานครนิวยอร์กก็มีการคาดการณ์กันว่าภาวะว่างงานและขัดสนเงินทองจะทำให้จำนวนคนไร้บ้านในเมืองแห่งนี้เพิ่มขึ้นจาก 40% เป็น 45% ภายในปีเดียว สถานการณ์ยิ่งดูย่ำแย่เข้าไปอีกเมื่องานกาล่าการกุศลอย่าง ARTWALK NY ที่เคยจัดเป็นประจำทุกปีเพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือคนไร้บ้านก็มีอันต้องยกเลิกไปในปีนี้ตามมาตราการป้องกันการระบาดของโรค

แต่เพื่อทดแทนงานกาล่าดินเนอร์ดังกล่าว ทางผู้จัดงาน Coaliation for the Homeless จึงคิดค้นโปรเจ็กต์พิเศษแบบเฉพาะกิจขึ้นมา พวกเขาเชิญชวนศิลปินชื่อดัง 50 ชีวิต ให้มาร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะบนจานเครื่องเคลือบ โดยจานแต่ละชุดจะจัดทำขึ้นเป็นจำนวน 175 ชิ้น วางจำหน่ายในราคาชิ้นละ 175 เหรียญสหรัฐ ซึ่งมูลค่าของจานหนึ่งใบที่ขายได้ก็เพียงพอให้คนไร้บ้านจำนวน 75 คน ได้มีอาหารอิ่มท้องครบมื้อภายในหนึ่งวันแล้ว

รายชื่อศิลปินที่ตอบรับเข้าร่วมโครงการการกุศลครั้งนี้ เช่น Ed Ruscha, Yoshitomo Nara, Lorna Simpson, Rashid Johnson, Sarah Sze, Christopher Wool, Nina Chanel เป็นต้น แถมยังมีการนำเอาผลงานของศิลปินชื่อดังผู้ล่วงลับมาสร้างสรรค์บนจานด้วย เช่น Andy Warhol, Keith Haring, Louise Bourgeois เป็นต้น

นอกจากรายได้จากการจำหน่ายจานเหล่านี้จะถูกนำไปช่วยเหลือคนไร้บ้านในนิวยอร์กแล้ว งานศิลปะสีสันสดใสลวดลายสวยๆ เหล่านี้ ยังเหมาะเจาะสำหรับให้กำลังใจกันและกันยามที่เราต่างต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากอีกด้วย อย่าง Julie Curtiss ที่เลือกสร้างสรรค์รูป ‘ผลไม้ลูกครึ่ง’ ที่เป็นแตงโมสีเขียว-แดงสดในรูปฟอร์มของฟักทองน้ำเต้า ก็จงใจใช้รูปทรงน่ารักติดตลกเรียกรอยยิ้มจากผู้พบเห็น รวมทั้งใช้สีสันสดใสเพื่อเตือนให้เรารู้ว่าวันข้างหน้าที่สดใสกว่ายังคงรออยู่

ความน่ารักอีกอย่างของโปรเจ็กต์นี้ยังอยู่ที่การเลือกใช้ ‘จาน’ เป็นสื่อในการส่งต่อความห่วงใย เพราะในภาษาอังกฤษมีสำนวนว่า ‘fix me a plate’ ที่หมายถึงการแบ่งปัน โดยเฉพาะการแบ่งปันที่เราอยากให้คนที่เรารักและห่วงใยนั้นได้อิ่มท้อง

 

อ้างอิง: artwareeditions.comwww.galeriemagazine.comkalalab.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles