Buses4homeless เปลี่ยนรถเมล์เก่าเป็นที่พัก ห้องอาหาร และห้องเรียนให้คนไร้บ้าน

ปัญหาคนไร้บ้านเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก ที่หลายประเทศต่างพยายามหาวิธีแก้ไข การใช้ชีวิตของคนไร้บ้านบนพื้นที่สาธารณะต้องประสบกับปัญหาต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสภาพอากาศและการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งการที่คนไร้บ้านต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ ทำให้พวกเขารู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ขาดความภาคภูมิใจในตัวเองและสิ้นหวัง

ในเมืองหลวงของประเทศพัฒนาแล้วอย่างลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก็มีคนไร้บ้านจำนวนไม่น้อยที่เร่ร่อนอยู่ตามท้องถนน ในแต่ละคืนมีคนไร้บ้านกว่า 3,100 คนที่ต้องนอนอยู่ข้างถนนและในปีที่ผ่านมากว่า 400 คนต้องมาเสียชีวิตอยู่ข้างถนน ‘Buses4homeless’ องค์กรเพื่อสังคมในอังกฤษนำโดย Dan Atkins ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการริเริ่มโปรเจ็กต์เปลี่ยนโฉมรถเมล์สองชั้นที่ได้รับบริจาคมาให้เป็นพื้นที่ใช้สอยสำหรับคนไร้บ้าน ประกอบไปด้วยรถเมล์ที่แบ่งตามประโยชน์ใช้สอยคือ รถเมล์สำหรับพักอาศัย ภายในจะเป็นที่นอน 2 ชั้นคล้ายกับในรถไฟ สามารถรองรับคนได้ 20 คนต่อคืน รถเมล์สำหรับทานอาหารและประกอบอาหาร ชั้นบนประกอบด้วยโต๊ะทานอาหาร ส่วนชั้นล่างเป็นครัวสำหรับประกอบอาหารและสอนทำอาหาร และรถเมล์สำหรับการเรียนรู้ ภายในจะมีโต๊ะพร้อมเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับเรียนรู้และฝึกอบรมทักษะอาชีพ การใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐาน รวมถึงการทำเวิร์กช็อปนำเสนองาน โดยจะมีอาสาสมัครและตัวแทนจากบริษัทต่างๆ มาเป็นผู้ฝึกสอน รวมถึงการให้คำปรึกษา ทำความเข้าใจถึงสาเหตุและปัญหาต่างๆ ของพวกเขาด้วย

อย่างไรก็ตาม โปรเจ็กต์ Buses4homeless ไม่ใช่การดัดแปลงรถเพื่อเป็นที่พักถาวรสำหรับคนไร้บ้าน แต่เป็นการจัดโปรแกรมการพักอาศัยครั้งละ 3 เดือนเท่านั้น ซึ่งคนไร้บ้านที่เข้าร่วมโปรแกรมจะได้รับประโยชน์แบบองค์รวม ที่ไม่ใช่แค่ได้ที่พักเพื่อหลับนอนและอาหารประทังชีวิตเท่านั้น แต่จะได้กำลังใจและการสนับสนุนที่จะเสริมสร้างความมั่นใจและความภาคภูมิใจในการใช้ชีวิตให้กลับมาประกอบอาชีพและทำสิ่งดีๆ ต่อไปในอนาคตด้วย

ขณะนี้โปรเจ็กต์ Buses4homeless มีรถเมล์ที่ได้รับบริจาคเพื่อดัดแปลงแล้ว 4 คัน โดยได้รับบริจาคมาจากบริษัทขนส่ง Stagecoach ซึ่งในอนาคตทางองค์กรมีแผนที่จะวางแผนจัดโซนพื้นที่สำหรับคนไร้บ้านที่เป็นผู้หญิงโดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย

อ้างอิง: Buses4homeless

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles