Faces of Santa Ana: คนจรจากปลายภู่กัน เรารู้จักกันในซานตาอานา

ทุกชีวิตโหยหาความรักและอยากอยู่ท่ามกลางความอบอุ่น นี่คือปัญหาทางจิตวิทยาสังคมที่เกิดขึ้นท่ามกลางโลกยุคปัจจุบัน โลกที่พัฒนาเดินหน้าไปสู่ความเจริญทางวัตถุ ทว่ากลับต้องพบกับการมีชีวิตที่แปลกแยก อ้างว้าง ซึ่งสภาวะจิตใจดังกล่าวมีอยู่ในผู้คนทั่วทุกมุมโลกโดยเฉพาะเมืองใหญ่ เป็นเรื่องจริงที่ต้องเผชิญกับความรู้สึกเช่นนี้ แต่ก็มีเรื่องน่าเศร้ายิ่งกว่านั้นที่อีกหลายชีวิตโดดเดี่ยวไร้คนเข้าใจเสียยิ่งกว่า พวกเขาคือ ‘คนไร้บ้าน’

ที่เมือง Santa Ana ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงกำเนิดโปรเจ็กต์ ‘Faces of Santa Ana’ เอื้อเฟื้อคนจรสงเคราะห์เหล่าคนไร้บ้านให้กลับเข้าสู่ความอบอุ่นอีกครั้ง โดยศิลปิน Brian Peterson ศิลปินจากฟลอริดา “เราเชื่อว่าความสร้างสรรค์ที่เรามีนั้นก็เพื่อโปรยความรักให้กับสังคม” นั่นเป็นความเชื่อของเขา และมองเห็นถึงปัญหาการขาดแคลนความรักและการเอาใจใส่ให้กับผู้ไร้บ้าน พวกเขาเหมือนไม่มีตัวตนถูกสังคมมองอย่างเหยียดหยัน ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไป และอะไรคือปัญหาที่ผลักพวกเขาให้ไปนอนข้างถนน ปีเตอร์สันกำลังเข้าไปสำรวจและเผยตัวตนของผู้คนเหล่านี้ให้สังคมได้รับรู้ โดยการไปขอสัมภาษณ์ทำความรู้จักและสร้างงานศิลปะด้วยการขอให้พวกเขามาเป็นแบบในงานภาพเขียน ซึ่งเขาก็ได้พบกับที่มาของปัญหาที่แตกต่างกันไป นี่ไม่ใช่เป็นแค่โปรเจ็กต์แสดงงานส่วนตัวแต่เป็นการให้คืนกลับสังคม ภาพเขียนทั้งหลายจะถูกนำมาจัดแสดง เพื่อหารายได้และขอรับเงินบริจาคให้กับการสร้างมูลนิธิ HomeBless ซึ่งจะเป็นที่พักพิงแก่คนไร้บ้านพร้อมทั้งพาเขากลับสู่ชุมชนอีกครั้ง

นอกจากภาพเขียนแล้ว Faces of Santa Ana ยังขยายผลไปยังสินค้าในรูปแบบอื่นเช่น สมุดบันทึก ถ้วยกาแฟ รวมทั้งสื่ออื่นๆ ด้วย อย่างเช่นคลิปสัมภาษณ์และหนังสั้นโดย Daud Sani และ Wendy Campbell จาก Rentana Cam Production ใช้เวลาสองปีกว่าลงพื้นที่เก็บเกี่ยวข้อมูล จัดทำหนังสารคดีบอกเล่าเรื่องราวและที่มาของโปรเจ็กต์นี้ เข้าไปสัมผัสคนไร้บ้านรวมถึงความตั้งใจของศิลปิน ซึ่งแน่นอนว่าหนังได้รับการตอบรับจากผู้ชมรวมทั้งสถาบันประกวดหนังมากมาย ทุกชีวิตต่างมีความฝันและในสภาพความเป็นอยู่ที่แตกต่างกัน ศิลปินก็มีความฝันจะนำความสามารถเพื่อทำให้โลกดีขึ้น และในเวลาเดียวกันคนที่ยากไร้ ปราศจากความรักก็คงจะฝันจะได้รับการโอบกอดจากสังคม โปรเจ็กต์ Faces of Santa Ana จึงเป็นเสมือนภาพสะท้อนถึงใบหน้าของผู้ตกทุกข์ที่รอรับน้ำใจจากสังคมที่ยังคงมีเหลือพอสำหรับพวกเขาเสมอ

 

อ้างอิง: facesofsantaana.com, Facebook: Faces of Santa Ana

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles