I Hope This Help: เรื่องเล่าของเรา ช่วยเขาบรรเทาใจ

เป็นเรื่องน่าตกใจ ที่ทุกวันนี้โลกของเรามีผู้ประสบปัญหาด้านสุขภาพจิตมากมายนับล้านล้านคน จากรายงานที่เผยแพร่ใน Our World in Data จัดทำโดย Institute for Health Metrics and Evaluation ทำการศึกษาระดับโลก ประเมินว่า ในปี 2017 ก่อนเกิดโควิดเป็นเวลา 2 ปี มีผู้คนกว่า 792 ล้านคนกำลังประสบกับปัญหาด้านสุขภาพจิต ซึ่งคิดเป็น 10.7% ของประชากรทั้งหมด สำหรับเมืองไทยข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตระบุว่า คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าถึง 1.5 ล้านคน โดยผู้ป่วยจำนวน 100 คน สามารถเข้าถึงการรักษาเพียง 28 คนเท่านั้น และทำให้คนไทยกว่า 70 เปอร์เซ็นต์เสียชีวิตก่อนวัยอันควร นี่เป็นปัญหาระดับโลก จึงเป็นคำถามว่าเราควรจะแก้ปัญหานี้อย่างไร I Hope This Help โปรเจ็กต์หนังสารคดีนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคำตอบ

“เพราะทุกคนมีเรื่องเล่า และเรื่องเหล่านั้นอาจช่วยคนอื่นได้” เป็นคำโปรยสำหรับโครงการหนังสารคดีระดับโลก ที่กำลังเชิญชวนทุกคน ไม่ว่าคุณจะอยู่ส่วนไหนบนโลกก็ตาม มาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันประสบการณ์ชีวิต ด้วยการทำคลิปสั้นบอกเล่าเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน และความรู้สึกด้านสุขภาพจิตที่หลากหลาย แล้วจัดส่งไปยังเว็บไซต์ I Hope This Help ซึ่งทางเว็บจะช่วยกระจายไปยังสังคม ผ่านช่องทางยูทูป https://www.youtube.com/@ihopethishelps ด้วยหวังว่าจะเกิดประโยชน์กับคนอื่นได้บ้างไม่มากก็น้อย และขั้นตอนต่อไปเรื่องเล่าเหล่านั้นจะได้รับคัดกรองนำไปตัดต่อเป็นหนังสารคดีเรื่องยาวอีกทีหนึ่ง

‘Welcome’ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ‘Mindscapes’ โปรแกรมด้านวัฒนธรรมสากล เน้นจัดการศึกษา พูดคุยทำความเข้าใจในปัญหาสุขภาพจิต ได้มอบหมายให้ Many Particular Ltd. บริษัทด้านโปรดักชั่นจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นผู้ดูแลด้านการผลิต โดยมีศิลปินเข้าร่วมมากมาย เช่น Kavin Macdonald ผู้กำกับฯ หนังสารคดีมือรางวัลอะคาเดมีจากเรื่อง One Day in September (1999) และทีมงานมากฝีมืออีกหลายคน อย่าง Jack Arbuthnott, Clair Furguson มาช่วยสร้างสรรค์  เป้าหมายสำคัญก็คือต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ปัญหาด้านสุขภาพจิตโลกไปในทิศทางที่ดีขึ้น แม้อาจจะไม่ใช่การเยียวยาโดยตรง แต่ก็ถือว่ามีส่วนช่วยขับเคลื่อนสังคมไปข้างหน้าอย่างถูกทิศทาง

และนี่เป็นไอเดียที่ไม่ว่าสังคมไหนก็นำไปสานต่อไปได้ ชีวิตเราไม่ได้อยู่โดดเดี่ยวเพียงลำพังปัญหาหลายด้านต้องการการแลกเปลี่ยน ภาพปัญหาชีวิต ความรู้สึกนึกคิดที่แตกต่าง ต้องการการรับรู้ แบ่งปัน เพื่อเป็นตัวเลือกในการหาทางออก เพื่อให้สังคมโลกน่าอยู่มากขึ้น

อ้างอิง: www.youtube.com/@ihopethishelps, www.ihopethishelpsfilm.comwww.springnews.co.th

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles