ศิลปะจิ๋วช่วยเตือน..อย่ามองข้ามคนทำงานบริการสาธารณะ

การใช้ชีวิตในเมืองทุกวันนี้ สงสัยไหมว่าท่ามกลางผู้คนมากมาย สภาพบ้านเรือนที่เห็นในทุกวันดูเป็นระเบียบอยู่ได้อย่างไร เมื่อตื่นเช้าไปทำงานบนท้องถนนก็สะอาดเอี่ยมสบายตา และสิ่งละอันพันละน้อยในพื้นที่สาธารณะอยู่ในที่ของมัน คำตอบก็คือมีคนจำนวนหนึ่งทำงานจัดการความเรียบร้อยนั้นให้เรา แต่ในสายตาของคนจำนวนมากผู้คนที่ทำงานเหล่านั้นเหมือนไม่มีตัวตนอยู่เลย คงเป็นเพราะรูปแบบงานทำให้คุณค่าชีวิตคนต่างกันไป เราจัดระดับความสำคัญของคนด้วยงานของเขาทั้งๆ ที่ต่างก็มีคุณค่าไม่แพ้กันที่สำคัญหากขาดคนทำงานบริการสาธารณะเหล่านี้แล้ว สภาพบ้านเมืองคงดูไม่จืด

งานสตรีทอาร์ตผลงานของ Jonathan Pauwels หรือที่เขาเรียกตัวเองว่า Jaune ศิลปินชาวเบลเยี่ยมผู้ถนัดงานแนว สเตนชิล กำลังนำตัวตนของคนทำงานบริการสาธารณะเหล่านั้นกลับมาสู่ความสนใจของคนเมืองอีกครั้ง ด้วยรูปแบบเฉพาะตัวของเขา เขาออกแบบตัวคาแรคเตอร์คนงานบริการสาธารณะตัวจิ๋วไปแปะวางบนพื้นที่ต่างๆ รอบเมือง ทั้งเก็บขยะ เดินสายไฟฟ้า ดูเรื่องท่อประปา ฯลฯ นอกจากจะสร้างสีสันให้กับเมืองแล้ว ก็ยังช่วยกระตุ้นความสนใจให้ทุกคนเห็นคุณค่าของพวกเขาไปพร้อมกัน

แทนที่จะเขียนงานแผ่นใหญ่บนฝาผนังตึก Jaune เลือกที่จะใช้งานชิ้นเล็ก ๆ แฝงอารมณ์ขันซ่อนแอบไว้ตามมุมอาคาร ด้วยบุคลิกของคนทำงานที่หลากหลายเหมือนการล้อเลียนสังคมที่สร้างงานให้พวกเขาไม่หยุดหย่อน บางทีการพบเจอสิ่งเล็กๆ ในชีวิตประจำวันรอบตัว อาจช่วยกระตุ้นเตือนใจถึงบางสิ่งที่เรามองข้ามไปได้ดีกว่า และยังช่วยกระตุ้นให้คิดด้วยว่าอย่ามองข้ามคนทำงานบริการสาธารณะเพียงเพราะเห็นว่างานของพวกเขาด้อยค่ากว่าเรา ตรงกันข้ามควรสำนึกว่าพวกเขาต่างหากที่เราต้องขอบคุณในความเสียสละ

อ้างอิง : Art-of-Jaune, This is Colossal

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles