เว็บ Amazon รีวิวสินค้าโดยผู้ใช้จริงจากค่ายผู้อพยพ จนนักช้อปไม่กดซื้อแต่กดบริจาคแทน

ของใช้ในชีวิตประจำวันที่เราอาจไม่เห็นคุณค่าของมันมากนัก อาจเท่ากับชีวิตทั้งชีวิตของคนคนหนึ่งที่ทำให้พวกเขามีชีวิตอยู่รอดในแต่ละวัน

Calais Camp รู้จักในอีกชื่อคือ The Jungle อยู่ในฝรั่งเศส รอบนอกของเมืองท่า Calais เป็นค่ายรองรับผู้ลี้ภัยที่เดินทางเสี่ยงชีวิตข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากประเทศในแถบแอฟริกาตอนเหนือและตะวันออกกลาง เพื่อเป็นที่พึ่งพิงชั่วคราว ก่อนเดินทางข้ามต่อไปยังจุดหมายปลายทางอื่นๆ เช่น อังกฤษและกลุ่มประเทศในสแกนดิเนเวีย แต่นโยบายของฝรั่งเศสทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ภายในค่ายนั้นอยู่ในสภาพที่ต่ำกว่ามาตรฐานที่ควรจะเป็น

L’Auberge des Migrants องค์กรช่วยเหลือผู้อพยพเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนผู้อพยพหลายพันคนที่อาศัยอยู่ใน Calais โดยรับบริจาคปัจจัยดำรงชีพ อาหาร เสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยต่างๆ ส่งให้ผู้ลี้ภัย แต่เพราะวิกฤตโควิด-19 ทำให้มีผู้บริจาคน้อยลงจนน่าใจหาย L’Auberge des Migrants จึงต้องขอเตือนพี่น้องร่วมโลกให้ตระหนักถึงบทบาทสำคัญของตนในการสนับสนุนและช่วยเหลือผู้อพยพให้อยู่รอด

ในวิกฤตย่อมมีโอกาส…BETC เอเยนซี่โฆษณาชั้นนำในประเทศฝรั่งเศสใช้กลยุทธ์ที่เรียกกว่า hijack หรือกลยุทธ์ (การเจาะเข้าระบบ เครือข่าย หรือเว็บไซต์) ในการดึงดูดผู้บริจาคจากความสนใจอย่างอื่น การสำรวจพฤติกรรมประชาชนในช่วงวิกฤตโควิด-19 พบว่า ผู้คนมีการช้อปปิ้งสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้น และเว็บไซต์ยอดฮิตคือ Amazon  ดังนั้นจะทำอย่างไรที่จะดึงดูดผู้คนจากเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์สู่การบริจาคให้มากที่สุด

วิธีการคือ เมื่อผู้ใช้ค้นหาสินค้าประเภทปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นในฤดูหนาว เช่น แปรงสีฟัน ถุงนอน ผ้าห่ม อาหารประป๋อง พวกเขามักจะอ่านรีวิวสินค้า แต่ครั้งนี้สินค้าที่พวกเขากำลังจะกดซื้อถูกรีวิวโดยอดผู้ลี้ภัยจากค่าย Calais แน่นอนการรีวิวย่อมแตกต่างไปจากการรีวิวสินค้าปกติ สิ่งที่พวกเขาเขียนคือ ประสบการณ์การใช้สินค้านั้นๆ ที่ยากลำบาก เช่น อาหารกระป๋องที่พวกเขาต้องเก็บกระป๋องเปล่าไว้เป็นกาต้มน้ำ แทนที่ผู้ใช้ Amazon จะกดซื้อสินค้านั้นส่งให้ตัวเอง พวกเขาสามารถที่จะกดบริจาคสินค้านั้นส่งให้กับ  L’Auberge des Migrants หรือจะเลือกบริจาคเป็นเงินก็สามารถกดลิงค์เข้าสู่เว็บไซต์ของ L’Auberge des Migrants เพื่อบริจาคโดยตรงได้เลย

ในช่วงเวลาวิกฤติ ผู้ที่ได้รับวิกฤตยิ่งกว่าคือ ผู้อพยพในค่ายลี้ภัย และการดำเนินช่วยเหลือพวกเขาก็ยังต้องดำเนินต่อไป การใช้กลยุทธ์นี้ นอกจากไม่ใช้งบประมาณจำนวนมากแล้ว ยังสร้างกระแสการบอกต่อในวงกว้าง ไปถึงสำนักข่าวต่างๆ ที่ให้ความสนใจในความแปลกใหม่ของไอเดีย ผลลัพธ์ที่ได้จึงไม่ใช่แค่จำนวนสิ่งของหรือเงินบริจาค แต่ยังสร้างการตระหนักและความรับผิดชอบของประเทศที่เกี่ยวข้องในการดูแลค่ายลี้ภัยแห่งนี้ให้มีมาตรฐานความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง: L’auberge des migrants, Marcommnews, Eastwind

Tags

Tags: ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles