The Walk: การเดินทางไกลกว่า 8,000 กม.ของหุ่นเชิดเด็กหญิง Little Amal สะท้อนปัญหาผู้ลี้ภัยเด็กทั่วโลก

โลกกำลังหมุนไปภายใต้สภาพอากาศแปรปรวนและการมาของโรคระบาด ชีวิตคนกำลังแยกจากกัน Good Chance องค์กรอิสระทำงานด้านการแสดงร่วมกับศิลปินจากทั่วโลก โดยมีเป้าหมายดึงความหลากหลายของชุมชนมารวมกันเพื่อนำเสนอเรื่องราวสะท้อนปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมนำทางไปสู่ความหวังของมนุษยชาติ จัดกิจกรรมเดินการกุศลเพื่อผู้ลี้ภัยเด็กและเยาวชนซึ่งติดอยู่ตามศูนย์อพยพในประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยใช้หุ่นเชิดขนาดใหญ่แทนตัวละครเด็กกับหัวข้อ “การเดินทางเพื่อตามหาแม่” ซึ่งหวังว่ากิจกรรมนี้จะช่วยลดความห่างเหิน บาดแผลจากการต้องจากถิ่นฐานบ้านเกิด และกระตุ้นสังคมให้เห็นคุณค่าของชีวิตเด็กเหล่านี้ สร้างความรักความเข้าใจให้กลับคืนมา

หลังจากประสบความสำเร็จด้วยการนำเสนอละครเวทีเรื่อง The Jungle จัดแสดงตามแคมป์ผู้อพยพในหลายประเทศมาก่อนหน้านี้ โปรเจ็กต์ The Walk ก็เริ่มต้นขึ้น โดยเป็นการเดินทางอันยาวไกลกว่า 8,000 กิโลเมตรของเด็กหญิงซึ่งเป็นตุ๊กตาหุ่นเชิดนาม Little Amal โดยเริ่มต้นจากบริเวณชายแดนตุรกี-ซีเรีย ข้ามผ่าน กรีซ, อิตาลี, สวิสเซอร์แลนด์, เยอรมัน, เบลเยียม, ฝรั่งเศส และไปจบลงที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งจะตรงกำหนดช่วงเทศกาลการแสดงนานาชาติที่แมนเชสเตอร์ Good Chance เรียกร้องให้เด็กๆ ได้เข้าสู่ระบบการศึกษามีชีวิตที่ดีขึ้นตามมาตรฐานที่เด็กทั่วไปพึงจะได้รับ โปรเจ็กต์จะเริ่มต้นในเดือนเมษายนถึงกรกฎาคม 2564 นี้

Little Amal หุ่นเด็กหญิงจากค่ายผู้ลี้ภัยอายุ 9 ปีนี้ออกแบบสร้างโดย Hand Spring Puppet Company เป็นประติมากรรมหุ่นเชิดขนาด 3.5 เมตรที่สวมทับลงบนตัวคนใช้สำหรับควบคุมการเดิน ส่วนเมือและใบหน้ามีคนคอยเชิดอยู่ด้านข้างคล้ายหุ่นกระบอก เป็นงานศิลปะที่ละเอียดอ่อน และการเดินครั้งนี้จัดเป็นความพยายามจะสื่อสารถึงวิกฤติปัญหาเรื่องผู้อพยพ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่เป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้มีส่วนในความขัดแย้งแบ่งแยกขั้วความคิด แถมยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่วงวิกฤติโรคระบาดอีกด้วย เป็นภาพสะท้อนปัญหาด้านมนุษยธรรมสู่สังคมโดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่สร้างไว้ให้กับเยาวชนซึ่งก็คืออนาคตของโลก

ถึงเวลาที่เราต้องถกเถียงกันอย่างจริงจัง เพื่อหาทางออกร่วมกันกับปัญหาวิฤตผู้อพยพนี้แล้วว่ารากเหง้ามันอยู่ที่ไหน ศิลปะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยวิพากษ์วิจารณ์ดึงสังคมให้สนใจปัญหาและพร้อมจะมีส่วนร่วมผลักดันให้ปัญหาจบลงโดยเร็ว หรือย่างน้อยก็ลดทอนบาดแผลในใจให้เด็กที่ต้องตกอยู่สถานการณ์อันลำบากและแสนเศร้า เพราะเรายังเชื่อว่าโลกหมุนไปสู่ทิศที่สว่างกว่าเดิมเสมอ

อ้างอิง: www.walkwithamal.org, www.goodchance.org.uk

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles