สนามเด็กเล่นหมีบราวนด์และผองเพื่อนให้เด็กเล่นสนุกปลอดภัยจนผู้ใหญ่ก็ยังอิจฉา!

‘สนามเด็กเล่น’ อาจเป็นเพียงพื้นที่ที่เด็กๆ ใช้เวลาว่างของพวกเขาเล่นสนุกกับเพื่อนๆ ในวัยใกล้เคียงกัน ผลบวกที่มองเห็นนอกจากความสนุก ก็คงเป็นเรื่องโอกาสที่ให้พวกเขาได้ขยับปรับร่างกายเพื่อรองรับการเจริญเติบโตในอนาคต แต่ลึกลงไปกว่านั้น สนามเด็กเล่นให้อะไรมากกว่าที่เราคิด จากผลการวิจัย การเล่นก็ไม่ต่างไปจากการรับประทานอาหารที่ดีและนอนหลับเพียงพอ ที่ทำให้เราเติบโตอย่างมีคุณภาพ เพราะการเล่นให้ทั้งประสบการณ์และพัฒนาการด้านต่างๆ เป็นต้นว่า การฝึกทักษะในการเข้าสังคมและสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การใช้ความคิดสร้างสรรค์ และรู้จักอดทนอดกลั่น รวมทั้งเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น

ไม่ต่างไปจากสนามเด็กเล่นที่อื่นๆ ‘inKids with Linefriends Playground’ สนามเด็กเล่นในร่มแห่งล่าสุดในปักกิ่งเองก็เกิดขึ้นด้วยเหตุผลแบบเดียวกันนี้ โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง Beijing Yusheng Yintai Business Management และ Line Friends Images of Korea ที่ตั้งใจพัฒนาให้พื้นที่ 880 ตารางเมตร เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างทักษะและประสบกาณ์ให้แก่เด็กๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Enjoying the world under your feet. โดยแนวทางการออกแบบของที่นี่คือการจำลองเอาบรรยากาศของป่าและมหาสมุทร ที่ทีมออกแบบเลือกใช้รูปทรงเรียบๆ และเส้นสายลายโค้งในองค์ประกอบหลักๆ อย่างประตู พื้น เพดาน เสา และบันได ซึ่งไม่เพียงแต่จะสร้างความหวือหวาและให้ความรู้สึกโอ่โถ่งให้แก่ผู้ใช้งานเท่านั้น แต่ฟอร์มโค้งๆ เหล่านี้เกิดขึ้นก็ด้วยเหตุผลในด้านความปลอดภัย

ภายใน inKids with Linefriends Playground เน้นไปที่ความเรียบง่ายของฟอร์มและใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อความสะอาดตา แต่ก็ไม่ทิ้งความสนุกสนานแบบที่สนามเด็กเล่นพึงจะมีด้วยการใช้สีสันจัดๆ กับบางดีเทล อาทิ ผนังสีเหลืองสด การใช้สีม่วงบริเวณขอบสระลูกบอลขนาดยักษ์ หรือหน้าผาจำลองที่ใช้วัสดุหลากสี เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้เด็กๆ ไม่กลัวและไม่เกร็งที่จะมาหยิบ จับ กระโดด และเล่นตามแต่จินตนาการของพวกเขา

แน่นอนว่าภาพแรกที่ใครก็ตามมอง inKids with Linefriends Playground ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก เด็กโต และบรรดาเด็กโข่งทั้งหลาย คงจะถูกสะกดจิตและหลงรักกับความน่ารักน่าหยิกของเจ้า Brown และผองเพื่อน ทั้ง กระต่าย Cony, แมวสาวมั่นสุดคูล Jessica, กบสายติสท์ Leonard, ไปจนถึง Pangyo แพนด้าหนุ่มผู้ครองหัวใจ Choco น้องสาวแท้ๆ ของ Brown อย่างไร้ข้อกังขา แต่ที่นี่มีดีมากกว่าไปนั้น เพราะทั้งตาข่ายสีขาว บันไดโค้ง สไลเดอร์ บ่อลูกบอล หน้าผาจำลอง และดีเทลอื่นๆ ผ่านการคิดมาอย่างดี ทั้งในเรื่องการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างทักษะรูปแบบต่างๆ ด้วยรูปแบบการเล่นที่หลากหลาย ซึ่งพร้อมเสริมสร้างความแข็งแรงทางร่างกาย โดยมีมิติของการออกแบบเข้ามาเป็นส่วนเสริมทัพให้ทุกๆ ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นมีความปลอดภัยมากที่สุด ตั้งแต่การคัดสรรวัสดุที่ไม่เป็นอันตราย เช่น ไม้ธรรมชาติหรือการใช้ของเล่นจากคอตตอนแท้ รวมทั้งในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทั้งการบุขอบและมุมต่างๆ ด้วยวัสดุนุ่มๆ เพื่อป้องกันการกระแทกที่อาจเกิดขึ้น การใช้รูปทรงกลมมนๆ ในโซนต่างๆ ให้ได้มากที่สุด ไปจนถึงการกำหนดความสูงของบ่อลูกบอล แม้กระทั่งหน้าผาจำลองเพื่อให้การเล่นและทิ้งตัวของพวกเขาเกิดโอกาสที่จะบาดเจ็บน้อยที่สุด ซึ่งนั่นก็ช่วยลดความกังวลให้แก่ผู้ปกครองได้ในเวลาเดียวกันด้วย
อ้างอิง: www.china-yintai.com
ภาพ: Xia Zhi

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles