Lego Plants ก้าวใหม่ของเลโก้กับคอลเล็กชั่นวัสดุไบโอพลาสติกจากต้นอ้อย

เมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา Lego ออกสินค้าของเล่นตัวใหม่คือ Lego ‘Plants’ ที่นอกจากจะเป็นตัวต่อเลโก้รูปต้นไม้ ใบไม้ พุ่มไม้สีเขียวสดแล้ว Lego ‘Plants’ ก็ยังเป็นอีกก้าวของ Lego เข้าไปในโลกของการอนุรักษ์ เพราะตัวเลโก้ในคอลเล็กชันนี้ทำมาจากวัสดุที่ได้จากพืช แทนที่จะเป็นพลาสติกแบบเดิมที่ใช้น้ำมันในกระบวนการผลิต

พลาสติกที่ Lego ใช้ครั้งนี้ จัดเป็นไบโอพลาสติกที่ได้มาจากต้นอ้อย ซึ่งเป็นวัสดุที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าพลาสติกที่ Lego เคยใช้ “เราพยายามสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้แก่โลกด้วยการสร้างของเล่นที่ทำจากวัสดุที่ยั่งยืน” Tim Brooks รองประธานกรรมการแผนกความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม กล่าวไว้ นอกจากเรื่องความยั่งยืนแล้ว การที่เด็กๆ ได้เล่นตัวต่อเลโก้รูปต้นไม้ใบไม้ที่ทำมาจากพืช ก็นับเป็นโอกาสดีที่พวกเขาจะได้ถูกปลูกฝังเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตั้งแต่ยังเล็ก โดยเฉพาะว่าทาง Lego ก็หัวใส ชวนเด็กๆ นำเอาเลโก้สีเขียวนี้ไปต่อร่วมกับเลโก้ที่เด็กๆ มี กลายเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ Plantus Maximus ที่มีภารกิจหลักในการปกป้องโลก

แผนการของ Lego ในการส่งเสริมการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยังมีอีกหลายเรื่อง เริ่มตั้งแต่ปีก่อนหน้าที่ทางบริษัทออกมาประกาศว่าพวกเขาสามารถซื้อพลังงานในการผลิตมาจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนได้แล้วร้อยเปอร์เซนต์ และที่ผ่านมาก็ยังจับมือกับ WWF เพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องโลกร้อน

สำหรับเลโก้จากไบโอพลาสติกเซ็ตพิเศษที่ทำจากต้นอ้อยนี้ ทางบริษัทได้จัดทำเป็นสินค้า limited edition และวางจำหน่ายไปแล้วเมื่อ 1 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา นับเป็นก้าวแรกก่อนที่ทาง Lego จะตั้งเป้าไว้ว่าในขณะที่เลโก้ของพวกเขาจะยังต้องคงคุณภาพยอดเยี่ยมเหมือนเดิม แต่ภายในปี 2030 สินค้าและบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดของพวกเขาจะต้องทำมาจากวัสดุที่ยั่งยืนเท่านั้น

อ้างอิง: www.lego.commymodernmet.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles