Life in a Day: ปะติดชีวิตของผู้คนในหนึ่งวันแบ่งปันความรักให้กับโลก

นี่คือสารคดีแนวคราวน์ซอสซิ่งที่นำเสนอเรื่องราวของชีวิตอันหลากหลาย เป็นการขอความร่วมมือจากผู้คนทั่วทุกมุมโลกให้มาสร้างหนังร่วมกัน โดยถ่ายทำเรื่องราวของตนส่งเป็นคลิปวิดีโอมาให้ทีมงานทำการรวบรวมและตัดต่อจนเป็นเนื้อเดียวภายใต้แก่นที่ว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในหนึ่งวันของแต่ละคนเป็นอย่างไร และมีผู้สนใจส่งหนังมาร่วมมากกว่า 300,000 ราย จาก 192 ประเทศ

และแล้วเราก็ได้พบกับความเป็นไปของจังหวะชีวิตอันหลากหลายตั้งแต่การเกิด ความรัก ความโดดเดี่ยว รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ รวมถึงความโศกเศร้า ในขณะที่ชีวิตประจำวันของเราดำเนินไปแล้วคิดถึงแต่เรื่องของตัวเองอย่างโดดเดี่ยว หากมองไกลออกไปยังมีอีกมากมายที่ล้วนเผชิญกับปัญหาชีวิตที่ไม่แตกต่างกัน ซึ่งภาพปะติดเหล่านั้นช่วยให้สำนึกถึงความเป็นหนึ่งเดียวของเพื่อนมนุษย์ผู้ร่วมชะตากรรมบนโลกใบนี้

โปรเจ็กต์หนังสารคดี Life in a day 2020 อาจนับเป็นภาคต่อของสารคดีในชื่อเดียวกันของผู้กำกับฯ เควิน แม็คโดนัลด์ ซึ่งเคยประสบความสำเร็จมาแล้วในปี 2011 ในขณะที่เขาเริ่มโปรเจ็กต์ 2020 นี้ตรงกับช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พอดี จึงยิ่งเสมือนเป็นการเยียวยาทางใจให้กับสังคม ผู้คนที่ต้องแยกกันอยู่ห่างและไกลจากการติดต่อ ซึ่งงานนี้ยังได้ ริดลีย์ สก๊อตต์ ผู้กำกับหนังในตำนานมาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ด้วย ทุกคนล้วนมีเรื่องเล่า ในหนึ่งวันของเราอาจดูธรรมดาไม่มีความสำคัญอะไร ทว่าเป็นความธรรมดาที่แสดงออกอย่างจริงใจ และเมื่อถ่ายทอดออกไปก็ช่วยสะท้อนความเข้าใจในรูปแบบชีวิตอื่นที่แตกต่างได้ เป็นการแบ่งปันประสบการณ์สร้างมิตรภาพให้แก่กัน

บางทีนี่อาจดีกว่าการเล่าเรื่องด้วยวิธีการกำหนดพล็อตร้อยเหตุการณ์เพื่อให้เกิดความซาบซึ้งกินใจก็เป็นได้ เพราะภาพจากสถานการณ์จริงที่แต่ละคนประสบดูสดมีพลัง และจัดเป็นจุดเด่นของการสร้างงานหนังสารคดีชุดนี้ ด้วยเพราะเหตุนี้เองโปรเจ็กต์ล่าสุดของผู้กำกับฯ เควิน ประกาศสร้างหนังสารคดีแนวคราน์ซอสอีกครั้งในชื่อ I Hope This Help โดยหวังว่าจะช่วยลดปัญหาด้านสุขภาพจิตให้กับสังคมโลกด้วย ซึ่งเราได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว

อ้างอิง: www.imdb.com, www.nytimes.com, en.wikipedia.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles