The Brain and You: กับดักข้อมูลของโลกยุคใหม่ที่พาเราห่างไกลจากสังคม

ไม่ว่าเรื่องที่เราสนใจอยู่จะตื่นเต้นเร้าใจแค่ไหน ชีวิตก็ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับสังคมอย่างยากจะหลีกเลี่ยง ทว่าในโลกยุคใหม่เทคโนโลยีหลายอย่างกลับผลักเราจมอยู่กับตัวเองจนลืมทิ้งทุกสิ่งที่แวดล้อมไปอย่างสิ้นเชิง เรื่องราวสั้นๆ ของหนัง The Brain and You นี้จะช่วยสะกิดเราให้เห็นภาพนั้นชัดเจนขึ้น เมื่อชายคนหนึ่งกำลังใช้ earpod ฟังรายการโปรด แล้วเดินไปตามท้องถนนอย่างสบายอารมณ์ ใช้ชีวิตปกติประจำวันของเขาโดยไม่แคร์อะไรเลย เช่นว่าตัวเองกำลังเดินผ่าไฟแดงคนข้ามถนน หรือแม้แต่คนรอบข้างกำลังขอความช่วยเหลือเพราะมัวแต่จดจ่ออยู่กับเสียงในหัว จนในที่สุดเหตุการณ์จากโลกจริงก็กระแทกใส่อย่างจัง

Paul Trillo เป็นนักสร้างหนังสั้นชาวนิวยอร์กที่มีสไตล์โดดเด่น และได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมเป็นอย่างมาก เขาเลือกใช้อุปกรณ์ที่กะทัดรัดถ่ายทำหนังและตัดต่อบนมือถือ iPhone Film หรือใช้ snorricam ชุดขาตั้งกล้องติดตามตัว รวมทั้งภาพจากโดรน เพื่อให้ได้มุมมองที่แตกต่าง ซึ่งมุมภาพเหล่านั้นล้วนสะท้อนความคิดเบื้องหลังในงานแต่ละชิ้นของเขา และที่ผ่านมาเขามักพูดเรื่องปัญหาการใช้ชีวิตของคนในโลกปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างความเป็นปัจเจกกับสังคมรอบข้างและโลกออนไลน์ แต่ละเรื่องนำเสนอได้อย่างกระชับแถมยังมีประเด็นชวนติดตามตั้งคำถามให้กับผู้ชมเสมอ เช่น  At The End of Cul De Sac พูดถึงชายวัยกลางคนที่ประสบกับความเครียดจากงานจนเพี้ยน ทว่ากำลังถูกลงโทษจากคนละแวกบ้าน, The Peach King: Dirty พนักงานทำความสะอาดในมินิมาร์ทที่ฝันว่าตัวเองคือนักร้องดังก้องโลก, The Irrational Fear of Nothing ผู้ชายคนหนึ่งที่เชื่อว่ามีคนเฝ้าติดตามเขามาตลอดเวลาและพยายามตามหาคนคนนั้นให้เจอ, รวมถึงเรื่อง The Brain and You นี้ด้วย เพียงแค่เหตุการณ์ในชีวิตประจำวันที่แสนธรรมดา ทว่ามีประเด็นซ้อนทับกันอยู่มากมาย เป็นการเสียดสีรูปแบบชีวิตบนความทันสมัยที่นำมาซึ่งอันตรายใกล้ตัว วิจารณ์ความสัมพันธ์ระหว่างโลกในหัวกับโลกที่แวดล้อมเราอยู่ แอบเหน็บการเมืองด้วยเสียงจากรายการวิทยุ The Brain and You ชื่อเดียวกับหนัง ซึ่งผู้ดำเนินรายการกำลังวิเคราะห์สภาพจิตของประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ข่าวสารอาจจะน่าสนใจ ทว่าความเป็นมนุษย์ที่ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันนั้นสำคัญยิ่งกว่า บางทีเราอาจต้องจัดสมดุลให้ความคิดและระเบียบการใช้ชีวิตเสียใหม่ เลือกที่จะรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ในเวลาที่เหมาะสม และสนใจคนรอบข้างให้มากขึ้น แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงตัวละครในเรื่องนี้เท่านั้นที่กำลังติดกับดักของโลกในหัว และกับดักของข้อมูลข่าวสารจนมองข้ามเรื่องของจิตใจ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ชีวิตทุกชีวิตพึงมีต่อกัน

อ้างอิง: paultrillo.com, www.facebook.com, www.collater.al

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles