‘Liftware Level’ ช้อนอัจฉริยะช่วยผู้ป่วยมือสั่น ตักอาหารดี๊ดีไม่มีหก

หลายคนคงรู้จักโรคพาร์กินสัน โรคที่เกิดจากความเสื่อมของเซลล์สมองที่ส่งผลให้เกิดความผิดปกติในการเคลื่อนไหว ซึ่งจะทำให้ร่างกายบางส่วนโดยเฉพาะมือมีอาการสั่น เกร็ง ควบคุมให้นิ่งไม่ได้ ซึ่งเมื่อสองสามปีที่ผ่านมา บริษัท Lift Labs ได้พัฒนาช้อนพิเศษที่มีชื่อว่า ‘Liftware Steady’ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันรับประทานอาหารได้โดยไม่หกอีกต่อไป ล่าสุดก็ได้ส่งช้อนรุ่นใหม่ ‘Liftware Level’ ที่มาพร้อมคุณสมบัติที่ไฉไลกว่าเดิมออกสู่ตลาดแล้ว

Liftware Leve’ เป็นช้อนที่ถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติที่ครอบคลุมการใช้งานมากขึ้นกว่ารุ่น Steady ที่เน้นช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการมือสั่นหรือป่วยเป็นโรคพาร์กินสันเท่านั้น โดยช้อนรุ่นใหม่นี้สามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยที่มีปัญหาการเคลื่อนไหวทั้งมือและแขนที่เป็นผลมาจากโรคสมองพิการ การบาดเจ็บไขสันหลังหรือโรคฮันติงตัน (Huntington’s Disease) ถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย  มาพร้อมเทคโนโลยีที่ช่วยรักษาระดับความสมดุลของช้อนให้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของมือและแขนทุกรูปแบบ  ภายในด้ามจับประกอบด้วยเซ็นเซอร์ที่จะตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือ มอเตอร์ และแผงวงจรคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก โดยเมื่อมีการเคลื่อนไหว คอมพิวเตอร์จะสั่งการไปยังมอเตอร์ให้ปรับทิศทางของช้อนให้คงอยู่ในระนาบที่เหมาะสมต่อการนำอาหารเข้าปาก ดังนั้นไม่ว่าแขนจะบิด หรือมือจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางใด ก็ยังคงสามารถตักอาหารได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งวิธีการใช้งานก็ง่าย เพียงนำด้านหัวช้อนหรือหัวส้อมมาเสียบเข้ากับตัวด้ามจับ เครื่องก็จะเปิดทำงานโดยอัตโนมัติ สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 1 ชั่วโมง ใข้เสร็จก็เปลี่ยนหัวแล้วเสียบชาร์จได้เลย

แม้ว่าช้อน Liftware Level จะไม่ได้ช่วยรักษาโรคให้หายได้ แต่มันก็ช่วยให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นมากทีเดียว สนใจสั่งซื้อได้ทาง ทางเว็บไซต์ www.liftware.com ในราคา 195 เหรียญสหรัฐ

อ้างอิง: Springwise, Liftware

Tags

Tags: ,

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles