Popping for Parkinson’s ป๊อบปิ๊งแด๊นซ์ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคพาร์กินสันได้

ตามตัวเลขทางสถิติ มีคนจำนวนกว่า 10 ล้านคน ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน หนึ่งในโรคเรื้อรังที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ปัจจุบันเริ่มพบในคนอายุน้อยมากขึ้น โดยหนึ่งในอาการเคลื่อนไหวผิดปกติที่เป็นลักษณะเฉพาะในผู้ป่วยพาร์กินสันที่พบได้บ่อยและเห็นได้เด่นชัด คือ อาการมือสั่นในขณะพัก ที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่มั่นใจในการเข้าสังคมและส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน

Simone Sistarelli นักเต้น ครูสอนเต้น และนักดนตรีจากอิตาลี ก่อตั้งโครงการ Popping for Parkinson’s อย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม ปี 2015 ด้วยคุณปู่ของเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยพาร์กินสัน เขาจึงเข้าใจดีถึงความทุกข์และอาการต่างๆ ที่ผู้ป่วยต้องเจอะเจอ โดยเป้าหมายหลักของ Popping for Parkinson’s คือการนำเอาความรู้และทักษะด้านการเต้นและดนตรีที่มีมาช่วยบรรเทาสิ่งที่ผู้ป่วยพาร์กินสันต้องเผชิญ เพื่อให้นักเรียนของเขามีความสุขกับตัวเอง อันจะนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีมากขึ้น

ด้วยอาการพาร์กินสันในผู้ป่วยแต่ละรายนั้นมีความแตกต่างกันไป โดยทั่วไปที่พบเห็นได้คือการเคลื่อนไหวช้า อาการสั่นของร่างกายส่วนต่างๆ อาการเกร็ง ซึ่งสัมพันธ์ไปกับเซลล์สมองที่ถูกทำลายไป ปัญหาเรื่องการนอน ความผิดปกติทางด้านอารมณ์ เช่น ย้ำคิดย้ำทำ อาการซึมเศร้า วิตกกังวล หรือร้องตะโกน การขยับแขนขาอย่างรุนแรงในขณะหลับ ซึ่งการเต้นแบบป๊อบปิ๊งแดนซ์เป็นการออกกำลังกายที่มีจังหวะรวดเร็ว ทำให้กล้ามเนื้อหดและคลายตัวไปตามจังหวะของเสียงดนตรี กิจกรรมดังกล่าวจึงช่วยผู้ป่วยพัฒนาในเรื่องการควบคุมมัดกล้ามเนื้อ สร้างคุณภาพของการเคลื่อนไหวและความตระหนักรู้ต่อร่างกายตัวเอง ฝึกฝนเรื่องความสมดุล การควบคุมลมหายใจ ตลอดจนการเคลื่อนไหวร่างการแต่ละส่วนไปพร้อมๆ กัน ขณะเดียวกันก็ยังทำให้เกิดความผ่อนคลาย ลดความรู้สึกหดหู่ นอกจากนี้ การจดจำและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ อย่างการเต้นนี้ ยังทำให้สมองจะเกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยการสร้างเซลล์ประสาทขึ้นใหม่ โดยความแข็งแรงของเส้นใยนี้จะขึ้นอยู่กับการฝึกฝนในชีวิตประจำวัน ยิ่งฝึกฝนมาก เซลล์ประสาทก็จะยิ่งแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งประโยชน์เหล่านี้นี่แหละที่ Simone พยายามดึงมาใช้ในการออกแบบท่าเต้นเพื่อบำบัดนักเรียนในคลาสของเขา

“ผมพยายามที่จะบันทึกวิดีโอการเต้นในแต่ละครั้ง เพื่อแบ่งปันให้นักเรียนในคลาสของผมได้เห็นว่าพวกเขาเคลื่อนไหวร่างกายกันอย่างไรและมีพัฒนาการไปถึงระดับไหนกันแล้ว เอาจริงๆ ไม่ใช่เฉพาะการเต้นหรอกครับที่จะช่วยผู้ป่วยพาร์กินสันได้ เพราะยังมีการออกกำลังกายอื่นๆ ที่สามารถทำควบคู่กันไป ทั้งว่ายน้ำและโยคะ ลองเลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวคุณ แต่สิ่งสำคัญคือลงมือทำ ซึ่งนั่นเป็นส่วนที่ยากที่สุด”

จนถึงตอนนี้ คลาสเรียนเต้นป๊อบปิ้งแด๊นซ์ของ Simone เดินหน้าเปิดรับทุกคนที่สนใจ แบบไม่จำกัดอายุ เพศ ไม่แบ่งแยกว่าเป็นคนปกติหรือพาร์กินสัน ให้สามารถเข้าบำบัดร่วมกับเขาและอาสาสมัครแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ได้เลย โดยเวิร์กช็อปของเขาจะจัดเป็นประจำทุกสัปดาห์ ภายในสตูดิโอที่วิมเบิลดัน ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

Popping for Parkinson’s นับว่าเป็นโครงการแรกที่นำเอาการเต้นแบบป๊อบปิ๊งแด๊นซ์มาเป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคพาร์กินสัน ที่ดำเนินการโดยคนหนุ่มสาว ซึ่งในการเข้าคลาสแต่ละครั้ง นอกจากผลลัพธ์ทางกายและจิตใจแล้ว ผู้ป่วยยังมีโอกาสได้พบปะกับเพื่อนๆ ผู้ที่มีประสบการณ์เรื่องโรคพาร์กินสันคล้ายๆ กัน นั่นทำให้พวกเขามีโอกาสได้พูดคุย ได้แบ่งปันความรู้สึกของตัวเอง อีกทั้งยังทำให้ความสนใจของผู้ป่วยมุ่งไปที่ช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานในคลาสเต้นดังกล่าวนี้มากกว่าความทุกข์ที่เกิดจากโรค และช่วยปรับมุมมองของการเผชิญความเจ็บป่วยว่าเป็นสิ่งสามัญธรรมดาที่สามารถบำบัด รวมทั้งเยียวยาให้ดีขึ้นได้

“บ่อยครั้งที่ผู้ป่วยพาร์กินสันในคลาสของผมจะพาลูกหลาน คู่ชีวิต เพื่อน หรือคนดูแลมาด้วย ที่นี่เปิดรับทุกคนให้มาเต้นรำด้วยกัน ซึ่งแม้การเต้นจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับผู้ป่วย แต่การเต้นป๊อบปิ้งคงเป็นสิ่งที่ผมทำได้ดีที่สุด และผมเองก็อยากทำอะไรดีๆ ให้กับชุมชนบ้าง เหมือนกับที่การเต้นที่มอบสิ่งดีๆ ให้กับผม”

https://vimeo.com/146412099

 

อ้างอิง: Facebook: Popping for Parkinson’s, www.poppingforparkinsons.com

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles