Madmatter แบรนด์แฟชั่นไทยปลุกแนวคิด waste to worth ให้โลกแฟชั่นได้แบบสุดโดน

Fast Fashion หรือแฟชั่นราคาประหยัดที่มาเร็วไปเร็วคือหนึ่งธุรกิจที่ ‘สร้างขยะ’ และทำร้ายสิ่งแวดล้อมของเรามากที่สุดในปัจจุบัน จากตัวเลขสถิติของ Greenpeace ระบุว่าทุกวันนี้ผู้บริโภคยุคใหม่ซื้อเสื้อผ้าใหม่กันมากขึ้นถึงปีละ 60% แถมยังเทเสื้อผ้าเก่าทิ้งกันในระยะเวลาเร็วขึ้นกว่าเมื่อ 15 ปีก่อนถึงสองเท่า นั่นส่งผลให้ทุกๆ ปีเรามีเสื้อผ้าสภาพดีที่ต้องกลายเป็นขยะก่อนเวลาอันควรถึงกว่า 10 ล้านตัน – เป็นตัวเลขที่ชวนขนลุกใช่ไหมล่ะ?

เทรนด์การบริโภคแฟชั่นอันน่าเป็นห่วงนี้ทำให้เราสะดุดกับวิธีคิดและแนวทางการผลิตของแบรนด์แฟชั่นไทยแบรนด์หนึ่งชื่อว่า Madmatter โดยสองผู้ก่อตั้ง/นักออกแบบของแบรนด์นี้มีความตั้งใจที่จะสร้างสินค้าไลฟสไตล์ออกขายในวิถีที่ยั่งยืนกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นแฟชั่นสำหรับคนรุ่นใหม่ที่เข้าถึงง่ายและตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตจริง

Madmatter เริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ บนเส้นทาง sustainable design ด้วยการค้นหาวัตถุดิบที่เป็นเสื้อผ้ามือสองจากญี่ปุ่นและผ้า dead stock จากโรงงานต่างๆ โดยแนวคิดการผลิตของพวกเขาเรียบง่ายแต่ชัดเจน นั่นก็คือการนำขยะแฟชั่นกลับมาสร้างคุณค่าใหม่ (waste to worth) ด้วยกระบวนการผลิตที่เหมาะสม กำลังดี และไม่สิ้นเปลืองพลังงานหรือทรัพยากรเกินจำเป็น

ถึงวันนี้ Madmatter ผลิตสินค้าออกจำหน่ายมาหลายรูปแบบแล้ว แต่ที่เป็นไฮไลท์ก็คือ Five Patch Cap หมวกดีไซน์ 5 กลีบที่ตัดเย็บด้วยเทคนิกการต่อผ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ (โดดเด่นจนได้รับรางวัล DEmark ปี 2017 ไปเรียบร้อย) และคอลเล็กชั่นถุงผ้าล่าสุด ‘Mongol Bag’ ก็สุดยอดครีเอทีฟไม่แพ้กัน เพราะเป็นการนำผ้า deadstock มาผ่านกระบวนการทำความสะอาดและตัดต่อใหม่ พร้อมแมทช์สีให้สอดคล้องกับความเชื่อเรื่องสีมงคล สีนำโชคประจำวันของคนไทย จนกลายเป็นจุดขายของคอลเล็กชั่นไปได้แบบเก๋ๆ

  

อ้างอิง madmatterstore.com

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles