Let’s Go Fetch Water น้ำจากถังสู่ถัง…ที่ผู้หญิงและเด็กต้องตักและเดินเท้าหาบเป็นวันมาใช้ในครอบครัว

การมีน้ำสะอาดใช้อาจเป็นสิ่งที่ผู้คนในเมืองใหญ่ทั่วไปมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ แต่กับชาวชนบทในประเทศแร้นแค้นอีกจำนวนมาก พวกเขาไม่มีน้ำประปา และต้องใช้เวลาทั้งวันเดินเท้าไปตักน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ห่างไกล หาบน้ำหนักอึ้งกลับมา เพื่อนำมาเก็บไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งโดยมากแล้วคนที่ต้องทำหน้าที่นี้ก็คือสตรีและเด็ก ที่บางรายจำเป็นต้องขาดเรียนเพื่อใช้เวลาทั้งวันหาบน้ำมาให้ครอบครัวได้ใช้ ดังนั้นเพื่อเป็นการรณรงค์ให้คนเมืองที่มีน้ำใช้เหลือเฟือเห็นค่าของน้ำทุกหยด กลุ่มนักออกแบบจากสเปนชื่อ Luzinterrupts จึงสร้างอินสตอลเลชันขนาดใหญ่ชื่อ Let’s Go Fetch Water ขึ้น โดยติดตั้งไว้ให้คนเมืองได้เห็นกันชัดๆ บริเวณระหว่างสถานทูตสเปนและศูนย์วัฒนธรรมเม็กซิกัน กลางกรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา

Let’s Go Fetch Water เป็นอินสตอลเลชันที่ทำจากถังน้ำพลาสติกสีฟ้าจำนวนมากมาจัดเรียงกัน โดย Luzinterrupts วางถังเหล่านั้นลดหลั่นกันลงมา และปล่อยน้ำไหลมาจากด้านบนเหมือนน้ำตก แต่ให้น้ำแต่ละหยดค่อยๆ ไหลจากถังหนึ่งสู่อีกถังหนึ่งเหมือนกับที่ผู้หญิงและเด็กเหล่านั้นต้องค่อยๆ ตักน้ำและเดินหาบน้ำอย่างระมัดระวัง การออกแบบระบบการใช้น้ำของ Luzinterrupts ในครั้งนี้นับว่าพิถีพิถันมาก เพราะเป็นระบบปิดทำให้สามารถนำน้ำที่ไหลลงมาจนถึงด้านล่างสุดหมุนเวียนกลับไปใช้ได้ทุกหยด นอกจากนั้น ความแรงน้ำและองศาการตั้งถังแต่ละใบก็ยังพอดิบพอดี ทำให้ไม่มีน้ำหยดไหนกระเซ็นออกไปโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์เลย

ไม่เพียงแค่นั้น เพราะถังน้ำทุกถังที่นำมาใช้ก็ยังเป็นถังที่ได้จากการรีไซเคิลพลาสติก และหลังจากจบเวลาการแสดงอินสตอลเลชันชิ้นนี้ในวันที่ 27 กันยายน 2562 แล้ว พวกเขาก็จะส่งถังทั้งหมดไปยังโรงงานที่รับรีไซเคิลเพื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่อีกครั้ง โดยประเด็นการรีไซเคิลนี้เองที่ Luzinterrupts ต้องการรณรงค์เรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อม เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันนี้การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศส่งผลให้เกิดการขาดแคลนน้ำในหลายพื้นที่ทั่วโลก อย่างในประเทศไทยเองก็เห็นชัดเจนว่าปีนี้แล้งกว่าปีไหนๆ ทำให้เราต้องช่วยกันประหยัดน้ำและเริ่มต้นดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมก่อนที่อะไรๆ จะสายไปกว่านี้

อ้างอิง: www.floornature.com, inhabitat.com

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles