ศิลปะสุดน่ารักบอกเล่าการแทรกแซงธรรมชาติของมนุษย์ผู้น่าชังโดย Megan Bogonovich

“แถวบ้านฉันมีต้นไม้ต้นหนึ่งที่ถูกตัดจนมันมีรูปร่างหน้าตาประหลาดมาก เหตุผลที่คนไปตัดให้มันเป็นอย่างนั้น ก็แค่เพราะมันขวางทางสายไฟฟ้า”

ถ้าไม่บอกว่าเจ้าของประโยคข้างต้นนี้เป็นหญิงสาวชาวอเมริกันชื่อ Megan Bogonovich หลายคนก็คงนึกไปว่า คนพูดต้องเป็นคนไทยแน่ๆ เพราะเป็นประเทศที่แต่ไหนแต่ไรมา เอะอะก็ตัดต้นไม้ แล้วก็ตัดแบบไม่สงสารต้นไม้เลย บางต้นแทบจะเหลือแต่ตอเลยด้วยซ้ำ!

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่การเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับธรรมชาติของมนุษย์เช่นนี้เกิดขึ้นในหลายแห่งทั่วโลก โดยดีกรีก็แตกต่างกันไป มากบ้างน้อยบ้าง Megan ที่เติบโตมาในป่าในเมืองนอร์วิช รัฐเวอร์มอนต์ ไม่ชอบใจการแทรกแซงเหล่านี้นัก แต่เธอก็บอกว่า โชคยังดีที่ธรรมชาติส่วนมากจะปรับตัวได้ และมันจะพยายามดิ้นรนหาทางรอดเพื่อมีชีวิต เหมือนดอกไม้ที่แทรกตัวขึ้นมาเบ่งบานกลางทางเดินอิฐ

งานศิลปะของเธอได้แรงบันดาลใจมาจากการปรับตัวเพื่อเอาตัวรอดของธรรมชาตินี้เอง เธอสร้างสรรค์ประติมากรรมรูปพืชพันธุ์ต่างๆ ที่มีหน้าตาสีสันและรูปทรงประหลาดล้ำ ดูราวกับสัตว์ประหลาดกลายพันธุ์หรือไม่ก็พันธุ์พืชที่ถูกตัดแต่งพันธุกรรม แต่ผลงานของเธอก็ไม่ได้ดูน่าเกลียดน่ากลัวแต่อย่างใด ตรงกันข้าม ประติมากรรมเหล่านี้ออกจะน่ารักน่าชังเสียด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็น ต้นที่มีลำต้นสีเหลืองและลวดลายอย่างกับยีราฟ ต้นที่มีฐานเป็นหนามแหลม แต่ส่วนบนเป็นดอกไม้อีกรูปทรง หรือต้นที่เหมือนเป็นลูกครึ่งระหว่างเห็ดและแมงกะพรุน ฯลฯ

น่าจะเป็นความรักในธรรมชาติและอารมณ์ขี้เล่นของ Megan ที่ทำให้แม้เธอจะไม่ชอบใจการกระทำของเพื่อนมนุษย์ แต่ก็กลับเลือกสื่อสารข้อความผ่านงานศิลปะที่สนุกสนานเหล่านี้ ซึ่งเราคิดว่าอารมณ์ขันนี้ทำให้ศิลปะของเธอดึงดูดความสนใจของใครหลายคนได้ดีทีเดียว แล้วเมื่อสนใจ เราก็มีแนวโน้มว่าจะเข้าไปทำความรู้จักแนวคิดเบื้องหลังผลงานของเธอ

แน่นอนว่า ประติมากรรมพันธุ์พืชแปลกประหลาดของ Megan นั้น น่ารักน่าสะสม แต่เราก็คงไม่อยากให้ต้นไม้ใบหญ้าในโลกแห่งความจริงต้องดิ้นรนเอาตัวรอดจนกลายพันธุ์ไปจนถึงขนาดนั้น จริงไหม? (เพราะถ้ามันเกิดขึ้นจริงๆ ธรรมชาติอาจไม่ออกมาน่ารักน่าชังอย่างศิลปะของ Megan แน่) เพราะฉะนั้นเรามาช่วยกันคนละไม้ละมือเพื่อพยายามลดการแทรกแซงธรรมชาติที่ไม่เหมาะสมกันดีกว่า

ที่มา: thisiscolossal.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles