‘ทำบุญอาจได้บาป’ หยุดให้ทานคนไร้บ้าน หยุดปัญหาคนเร่ร่อน

ภาพของคนเร่ร่อนผมกระเซอะกระเซิงมอมแมมนอนตามพื้นที่สาธารณะพร้อมกระป๋องขอรับบริจาคทานจากผู้คน หลายคนให้ทานเพราะความสงสาร แต่ก็คงเคยสงสัยกันใช่มั้ยล่ะว่าทำไมพวกเขาไม่ทำงาน ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้พิการทางร่างกาย คำตอบคือ เพราะการให้ทานของเรานี่แหละที่ส่งเสริมให้พวกเขาเป็น ‘คนไร้บ้าน’ อยู่อย่างนี้

‘คนไร้บ้าน’ มีที่มาแตกต่างกันไป บางคนเป็นคนไร้บ้านชั่วคราวที่อพยพมาจากประเทศใกล้เคียง บางคนล้มเหลวในชีวิต ติดเหล้า ติดการพนัน ถูกครอบครัวทอดทิ้ง ไม่มีงานทำจึงไม่มีเงินหาเช่าบ้านได้  และยังมีประเภทไม่ยอมเรียนหนังสือ ไม่ยอมหางานทำ ทั้งๆ ที่มีงานให้ทำมากมาย เช่น เป็นพนักงานจัดของในซูเปอร์มาร์เก็ต ในประเทศบราซิลก็มีคนไร้บ้านหลายหมื่นคนบนท้องถนน ซึ่งหน่วยงานรัฐบาลของแต่ละพื้นที่จะดูแลคนไร้บ้านไร้งานให้ไปลงทะเบียน ให้เงินใช้ เลี้ยงชีพพอประมาณและหางานให้ทำ แต่คนไร้บ้านบางคนก็ได้แต่ไปเบิกเงินรัฐบาลเอามาใช้ แล้วก็ออกมานั่งขอเงินบนถนนเป็นรายได้เสริม เพราะได้รับความอิสระกว่า สบายกว่า แค่นั่งๆ นอนๆ ก็ได้เงินแล้ว แถมบางคนยังได้รายได้มากกว่าอัตราค่าจ้างมาตรฐานของคนทำงานทั่วไปด้วยซ้ำ

City of Florianópolis ศาลาว่ากลางจังหวัด เมือง Florianópolis ประเทศบราซิล หน่วยงานที่กำกับดูแลคนไร้บ้านในพื้นที่ Florianópolis ร่วมกับเอเยนซี่โฆษณาD/Araújo Comunicação ออกแคมเปญชวนให้ผู้คนคิดอีกครั้งก่อนจะให้ทานคนไร้บ้านที่กลายร่างเป็นขอทาน ว่าการทำการกุศลด้วยการให้ทานแก่พวกเขาเหล่านี้เท่ากับช่วยให้พวกเขาทนทุกข์ โดดเดี่ยว ไร้บ้านต่อไป งานนี้ใช้สื่อง่ายๆ แต่เข้าถึงผู้คนในเมือง จัดทำเป็น ambient advertising ที่เนียนไปกับสิ่งแวดล้อมหรือบรรยากาศ โดยพิมพ์รูปธนบัตรขนาดใหญ่ปูเหมือนลังกระดาษเก่าที่คนไร้บ้านชอบใช้นอน วางขันหรือกะลา เสื้อผ้า รองเท้าเก่า ให้ดูเหมือนเป็นที่นอนขอเงินของคนไร้บ้านเหล่านี้ บนลังกระดาษรูปธนบัตร เขียนข้อความว่า การทำทานของคุณทำให้พวกเขาต้องเป็นอย่างนี้แหล่ะ ช่วยให้คนใจบุญต้องหยุดคิดกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ การทำทานจนพวกเขาไม่คิดจะหางานทำแล้ว การที่ผู้ใจบุญนำข้าวกล่อง น้ำดื่ม เครื่องนุ่งห่มไปมอบให้คนไร้บ้านก็ก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น ปัญหาสุขอนามัย การทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง ขณะเดียวกันคนไร้บ้านนับร้อยก็จะพากันเข้ามาตั้งหลักปักที่นอนในจุดที่มีคนชอบให้ทาน หากเราเห็นใจและหวังดีอยากให้พวกเขามีทางเลือกชีวิตที่ดีกว่านี้ ควรแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดีกว่า

 

อ้างอิง : www.adeevee.com, acontecendoaqui.com

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles