ชวนเด็กๆ มาส่องเซลล์และเนื้อเยื่อกันให้สนุก ด้วยตู้ของเล่นหยอดเหรียญแบบญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นนั้นได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งวงการ ตู้กาชาปอง (บางคนเรียก ตู้หมุนไข่ หรือ แคปซูลไข่) มันคือตู้ของเล่นอัตโนมัติที่ให้เราหยอดเหรียญแล้วหมุน แล้วเจ้าไข่กาชาปองก็จะหล่นลงมา ในไข่ก็มักจะมีคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนหรือตุ๊กตาโมเดลแบบต่างๆ หรืออาจจะเป็นอะไรก็ได้สารพัด (ที่ยัดเข้าไปในไข่ได้) การหยอดตู้กาชาปองถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตของทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว มีการผลิตไข่กาชาปองไว้มากมายเป็นร้อยเป็นพันชนิดเลยก็ว่าได้ เป็นของที่ระลึกและของสะสมที่ถูกใจใครหลายคน

ที่เราจะพูดถึงเป็นตู้กาชาปองของบริษัท Nature Technicolour ซึ่งมีจุดขายอยู่ที่การสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องธรรมชาติและสรรพสิ่งต่างๆ บนโลกมนุษย์ ไข่กาชาปองของที่นี่จะมีโมเดลจำลองที่แบ่งเป็นธีมต่างๆ เช่น กบ หนอน สัตว์ใต้ท้องทะเลลึก สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์เลี้ยงในบ้าน แมว ปลา กระต่าย เต่า แมงกะพรุน ฯลฯ หรือจะเป็นเห็ดพันธุ์ต่างๆ  รูปร่างของเกล็ดหิมะ ไปจนถึงกายวิภาคศาสตร์มนุษย์ หรือแม้กระทั่งดวงจันทร์ข้างขึ้นข้างแรม คือสมมุติถ้าเราไปหมุนที่ตู้กบ เด็กๆ ก็จะได้ลุ้นว่าจะได้กบพันธุ์อะไร  หรือไปหมุนตู้กายวิภาคฯ ก็ลุ้นว่าจะได้ชิ้นส่วนไหนของร่างกายมนุษย์ (สมองเอย หัวใจเอย หัวกะโหลกเอย)

ล่าสุด บริษัท Nature Technicolor ผลิตตู้กาชาปองในธีมเกี่ยวกับ มิญชวิทยา (Histology) ฟังชื่อแล้วอาจจะงง มันคือวิชาที่ศึกษาเกี่ยวกับ จุลกายวิภาคศาสตร์ ของเซลล์และเนื้อเยื่อของพืชและสัตว์ แปลไทยเป็นไทยก็คือ การตัดเนื้อเยื่อให้เป็นแผ่น (slide) ด้วยเครื่องตัดชนิดพิเศษ แล้วเอาไปส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสง หรือกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน  (อ้างอิงจาก Wikipedia) เพื่อศึกษาลักษณะและโครงสร้างของเนื้อเยื่อที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า วิชามิญชวิทยานี้นักเรียนแพทย์ต้องเรียนกันทุกคน ต้องอ่านสไลด์เนื้อเยื่อแบบต่างๆ เป็นเพื่อนำไปวินิจฉัยหาความผิดปกติ อะไรแบบนี้เป็นต้น ในตู้กาชาปองธีมมิญชวิทยานี้ จะมีแผ่นเนื้อเยื่อของพืช คน แบคทีเรีย และไวรัส ที่แตกต่างกัน 8 แบบให้เราได้ลุ้น

นับถือความขยันของชาวญี่ปุ่นในการสร้างสรรค์เรื่องสนุกๆ ที่สอดแทรกสาระความรู้แบบนี้ ทำให้วิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ และไม่ได้ผูกติดอยู่กับตำราเรียนเท่านั้น

 

 

 

อ้างอิง: Nature Technicolour

Tags

Tags: ,

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles