Plastic Ocean ภาพถ่ายขยะพลาสติกจัดแสดงใต้สมุทร รณรงค์รักษ์สิ่งแวดล้อม

ความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับการรณรงค์เรื่องขยะพลาสติกยังคงมีออกมาให้เราเห็นไม่หยุดหย่อน ล่าสุด ช่างภาพจากเวียนนา Andreas Franke ได้จัดทำภาพถ่ายบุคคลหลากหลายวัยและเพศ โดยแต่ละคนที่อยู่ในภาพของเขานั้นกำลังลอยอยู่ท่ามกลางมหาสมุทรที่เต็มไปด้วยขยะพลาสติก บ้างมีแหจับปลาพันเกี่ยวร่างกาย บ้างมีรองเท้าแตะฟองน้ำลอยอยู่ใกล้ๆ ทุกคนเหมือนถูกพันธนาการไว้ไม่มีทางหลุดรอดจากขยะพลาสติกที่พวกเขาใช้อย่างฟุ่มเฟือยจนลอยเกลื่อนทะเล

แต่แค่ภาพถ่ายผู้คนกำลังจมลงทะเลไปพร้อมๆ ขยะพลาสติกก็ยังไม่ครีเอตพอ ไหนๆ ก็พูดถึงการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมในมหาสมุทรแล้ว Franke เลยไอเดียบรรเจิด นำเอาภาพถ่ายทั้งหมด 24 ภาพ ลงไปจัดแสดงใต้สมุทรจริงๆ โดยสถานที่ใต้ทะเลที่เขาเลือกเป็นแกลเลอรี่ในครั้งนี้คือ ซากเรือที่อัปปางลงนอกชายฝั่งทางตะวันตกของฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา และเมื่อนิทรรศการถูกจัดขึ้นใต้ทะเล ผู้ชมจึงต้องดำดิ่งลึกลงไปใต้น้ำ 40-50 เมตร เพื่อชมภาพถ่ายเหล่านั้น ซึ่งบรรยากาศการรับชมที่ไม่ซ้ำใครนี้เองก็น่าจะทำให้ได้ความรู้สึกอึดอัด ดิ้นรน ของการถูกฝังจมไปใต้ทะเลพร้อมๆ กับขยะพลาสติกได้อย่างดีทีเดียว

นิทรรศการ Plastic Ocean ของ Franke จัดแสดงใต้ทะเลไปเมื่อ 25 พฤษภาคม – 25 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา หลังจากนี้เขากำลังเตรียมการนำเอาภาพถ่ายเหล่านี้มาจัดแสดงบนบก โดยความพิเศษที่ตามมาจากใต้ทะเลก็คือ ตลอดระยะเวลา 4 เดือน ที่ภาพถ่ายของ Franke จัดแสดงอยู่ใต้สมุทร ตัวภาพมีสาหร่ายและสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ต่างๆ มาเกาะอยู่เต็มไปหมด ซึ่ง Franke ก็ตัดสินใจเก็บสิ่งเหล่านี้เอาไว้เพื่อที่จะนำขึ้นมาแสดงให้คนบนบกเห็นว่าใต้มหาสมุทรของเรานั้นมีสิ่งมีชีวิตและธรรมชาติที่สวยงามบริสุทธิ์ควรค่าแก่การดูแลรักษาแค่ไหน

อ้างอิง: thesinkingworld.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles