BLUEBUCK แบรนด์กรีนๆ ผลิตกางเกงว่ายน้ำจากขยะพลาสติกในมหาสมุทร

เป็นวาระระดับโลกกับความกังวลว่าในอนาคตอันใกล้ มหาสมุทรของเราจะมีขยะมากกว่าปลา! ทุกวันนี้หลายฝ่ายจึงพยายามรณรงค์เรื่องการลดใช้พลาสติก (ที่มีเปอร์เซ็นต์ว่าจะหลุดรอดลงไปในทะเลได้ง่าย แต่ย่อยสลายได้ยาก) และในขณะเดียวกันก็มีหลายองค์กรที่ช่วยกันแก้ปัญหาทางตรง นั่นคือเก็บขยะจากทะเลขึ้นมา BLUEBUCK เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีส่วนช่วยในเรื่องขยะในทะเลนี้ แต่วิธีการของพวกเขาลึกล้ำกว่า เพราะแทนที่จะเอาขยะไปทิ้งหรือรีไซเคิลเป็นของอย่างอื่น พวกเขานำเอาขยะพลาสติกจากทะเลมารีไซเคิลเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์และนำมาใช้เป็นวัสดุตัดกางเกงว่ายน้ำให้หนุ่มๆ ใส่ลงไปแหวกว่ายในทะเลอีกครั้ง

งานนี้ BLUEBUCK จับมือกับ Seaqual องค์กรที่ดูแลเรื่องขยะในทะเล พวกเขาร่วมมือกับชุมชนและชาวประมงในสเปน อาศัยชาวท้องถิ่นเป็นแรงงานเก็บขยะขึ้นมา จากนั้นก็ส่งขยะจำพวกอลูมิเนียม แก้ว ไปรีไซเคิล ส่วนขวดพลาสติกและวัสดุพลาสติกอื่นๆ นำมาทำความสะอาด จำแนกประเภท ก่อนนำไปเปลี่ยนเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งก็เป็นเส้นใยที่ทาง BLUEBUCK นำไปใช้ผลิตกางเกงว่ายน้ำนี่เอง

กางเกงว่ายน้ำที่ทำจากขยะพลาสติกนี้ ถูกออกแบบให้อยู่ในสไตล์แบบกะลาสีเรือเท่ๆ มี 8 สีให้เลือก ที่สำคัญ นอกจากจะทำจากวัสดุเหลือใช้แล้ว อายุการใช้งานของกางเกงก็ยังยาวนานกว่ากางเกงว่ายน้ำทั่วไป “เมื่อมีอายุการใช้งานนาน ก็หมายความว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะไม่กลายเป็นขยะเร็วเกินไปนัก” Pierre David ผู้ก่อตั้ง BLUEBUCK กล่าว “แต่ถึงยังไง เราก็เอาขยะมาใช้เป็นวัสดุตัดเย็บกางเกงอยู่ดี”

รายได้ 5% ของยอดขายกางเกงว่ายน้ำคอลเล็กชันนี้ ทาง BLUEBUCK จะบริจาคให้กับ Marine Conservation Society ในสหราชอาณาจักร และยังไม่หมดแค่นั้น เพราะการบริหารจัดการของแบรนด์เองก็เป็นไปอย่าง ‘กรีนๆ’ ทั้งเสื้อผ้าคอลเล็กชันอื่นที่ทำจากใยฝ้ายออร์แกนิก โรงงานการผลิตที่ใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน แพ็กเกจจิ้งที่ทำจากกระดาษและเทปรีไซเคิล และการจัดจำหน่ายไปในประเทศต่างๆ ในยุโรปทางบก ทำให้ลดการเพิ่มปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าเครื่องบิน

อ้างอิง: www.bluebuck.netinhabitat.com

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles