A Plastic Wave: คลื่นพลาสติก อีกแรงกระเพื่อมชวนลด-ละ-เลิกการใช้พลาสติกอย่างจริงจัง

ความรักในธรรมชาติกับกีฬาทางน้ำดูจะเชื่อมโยงกัน โดยเฉพาะผู้ชื่นชอบเกลียวคลื่นและท้องทะเลอย่างเซิร์ฟบอร์ด จะทำอย่างไรในเมื่อพื้นที่บนหาดทรายและท้องทะเลซึ่งใช้สำหรับเล่นกีฬาเปลี่ยนสภาพไป และอาจไม่ใช่เรื่องล้อเล่นในเมื่อเขาและครอบครัวต้องใช้พื้นที่ชายหาดนั้นเพื่อการพักผ่อน ซึมซับบรรยากาศบริสุทธิ์ นี่เป็นอีกเรื่องเล่าหนึ่งที่สะท้อนความจริงของปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อมทางทะเลอันเนื่องมาจากขยะพลาสติก และเป็นการเดินทางไปเรียนรู้ข้อเท็จจริงเพื่อไขปัญหาที่ยากจะแก้ไข

A Plastic Wave สารคดีความยาว 24:34 นาทีกำลังพาเราเดินทางไปพร้อมกับ Dave Muir เขาเป็นนักเซิร์ฟบอร์ด, นักถ่ายภาพ, และคุณพ่อลูกสองที่ห่วงใยครอบครัว อาศัยอยู่เซาท์แทมป์ตันชายฝั่งตอนใต้ของประเทศอังกฤษ ด้วยความวิตกถึงสภาพแวดล้อมในละแวกบ้านที่เสื่อมลง รวมไปถึงสุขภาพอนามัยของเขาและลูก ๆ ด้วย เขาจึงเริ่มออกเดินทางตามหาสาเหตุที่มาของขยะพลาสติกด้วยตัวเอง ว่ากันตั้งแต่เริ่มต้นวิวัฒนาการทางวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว ที่สร้างเจ้าพลาสติกนี้ขึ้นมาจากน้ำมันเมื่อประมาณปี 1906 และแพร่หลายในเวลาต่อมา ในตอนเริ่มต้นนั้นนับเป็นความสำเร็จที่ทั่วโลกพากันชื่นชม แต่เมื่อเวลาผ่านไป นวัตกรรมที่เคยคิดว่าออกแบบมาอย่างฉลาดดูจะเป็นความโง่เขลา เพราะกลับเป็นสิ่งที่กำลังจะทำลายสิ่งแวดล้อมโลกให้ย่อยยับ ไม่เพียงสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญในประทศเท่านั้น เขายังพาเราเดินทางไปประเทศที่จัดว่าเป็นประเทศที่ปล่อยขยะพลาสติกมากถึง 60% ในโลกอย่างอินเดีย สอบถามความรู้สึกนึกคิดของผู้คน รวมทั้งนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมที่นั่นด้วย ซึ่งต่างล้วนสะท้อนภาพความรับผิดชอบที่ไม่ว่าจะเป็นชุมชน สังคม และภาครัฐพึงตระหนัก เราไม่มีเวลาเหลือสำหรับการจัดเก็บขยะมากมายนัก…นอกเสียจากหยุดใช้โดยสิ้นเชิง

สิ่งที่ได้จากการเรียนรู้หลังจากเดินทางค้นหาคำตอบแล้วก็คือการกระตุ้นชุมชนของตนให้มาช่วยกันกำจัดขยะด้วยมือเรา เพราะขยะจากมุมหนึ่งของโลกอาจลอยข้ามทะเลไปยังอีกฟากโลก ไม่นับถึงไมโครพลาสติกที่กระจายตัวในธรรมชาติ และปะปนในสัตว์ทะเลทั้งหลาย หนังสารคดีเรื่องนี้กำกับฯ โดย James Roberts โปรดิวซ์โดย Anna Gallagher และ Jack Paddick ดำเนินเรื่องและบรรยายโดย Dave Muir ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่ม Greenpeace และทีมงานอีกมากทั้งในอังกฤษและอินเดีย มาร่วมกันสร้างแรงกระเพื่อมให้ท้องทะเลบอกต่อคลื่นความห่วงใยไปยังประชาคมโลกอีกครั้ง มารณรงค์ลด ละ เลิกใช้ขยะกันก่อนที่เราจะเป็นขยะไปเสียเอง

อ้างอิง: Facebook: A Plastic Wave, www.frontsider.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles