Pok Pok Playroom ของเล่นดิจิทัลเสริมจินตนาการ เรียนรู้ผ่านอิสระในการเล่น

คงจะปฏิเสธลำบากว่าเด็กสมัยนี้เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีและคุ้นเคยกับการใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ จนอาจทำให้ผู้ใหญ่บางคนต้องประหลาดใจที่เห็นลูกหลานวัยสองสามขวบใช้สมาร์ทโฟนคล่องมือ

จะว่าไปข้อดีก็มีมากเมื่อเทคโนโลยีเหล่านี้เป็นเสมือนบานประตูให้พวกเขาเปิดสู่โลกกว้าง บ้างได้เรียนรู้วัฒนธรรมหรือซึมซับทักษะภาษา กระนั้นข้อเสียก็มีอยู่พอควรโดยเฉพาะประเด็นการถูกดึงดูดด้วยคอนเทนต์ที่ไหลทะลักล้น ทำให้โฟกัสและสนใจข้อมูลได้สั้นลง ซึ่งส่งผลต่อภาวะสมาธิสั้น

‘Pok Pok Playroom’ คือแอปพลิเคชันที่ทางทีมนักพัฒนา Pok Pok นิยามว่าเป็นห้องสันทนาการเด็กรวม ‘ของเล่นดิจิทัล’ สำหรับเด็กอายุ 2 ถึง 6 ปี เพื่อเต็มเติมความสนุกเพลิดเพลินอย่างมีคุณภาพ พร้อมจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และการเรียนรู้ผ่านการเล่นแบบปลายเปิด ซึ่งให้ความสำคัญกับธรรมชาติของเด็กวัยอยากรู้อยากเห็น

โดยหัวใจหลักคือการมอบอิสระในการเล่นและทดลองแบบไม่ต้องกลัวล้มเหลว ไม่ว่าจะเนรมิตตัวละคร สร้างงานศิลปะ ทำดนตรี เปิดร้านเบเกอรี่ ผจญภัยในหมู่เกาะ ตะลุยป่า หรือสำรวจเมืองอันตื่นตา ก็สามารถเลือกวิธีการเล่นได้ตามอัธยาศัย เนื่องจากไม่มีผลแพ้ชนะ ไม่มีถูกผิด หรือกฏเกณฑ์มาจำกัดกรอบ เพื่อส่งเสริมให้พวกเขาได้ปลดปล่อยจินตนาการอย่างเต็มที่ ควบคู่พัฒนาทักษะทางความคิดและอารมณ์ ที่สำคัญของเล่นแต่ละชิ้นสามารถเติบโตตามระยะเวลาการเล่น จึงทำให้เด็กๆ ได้ค้นพบประสบการณ์แปลกใหม่น่าค้นหาที่สอดรับกับพัฒนาการอยู่เสมอ

นอกจากนี้ Pok Pok Playroom ยังปราศจากภาษาและโฆษณา กระทั่งไม่ต้องพึ่งพาอินเทอร์เน็ต เพื่อลดทอนอุปสรรคในเข้าถึง ประกอบกับการออกแบบเสียงอย่างใส่ใจช่วยสร้างความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และสมาธิ รวมทั้งพยายามสอดแทรกเนื้อหาที่สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางเพศ เชื้อชาติ การแสดงความสามารถและโครงสร้างครอบครัว เพราะเชื่อว่าการเล่นนั้นเป็นมากกว่าแค่ความสนุกสนาน แต่สามารถเสริมสร้างพัฒนาการทางความคิด ปลูกทัศนคติและทักษะทางสังคมที่จะติดตัวเด็กทุกคนไปตลอดชีวิต

อ้างอิง: playpokpok

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles